x

Đi Đức có khó không

Đi Đức có khó không Du học nghề Đức

Nhiều bạn trẻ hiện nay, mong muốn được đi Nước ngoài để thay đổi cuộc sống, tuy vậy các lựa chọn của họ thường là những lựa chọn an toàn như đi Nhật hay Hàn. Nhưng ít bạn nghĩ rằng có một đất nước thực sự đang mong muốn được chào đón bạn, lại ở Châu âu, mọi thứ đều tốt và nổi bật hơn hẳn Nhật/Hàn. Đó là nước Đức.
Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi Đi Đức Có Khó Không, hôm nay Vogel sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin cần thiết về chương trình đi Đức, để các bạn hiểu rõ hơn và đưa ra những quyết định sáng suốt. Bài viết dưới dạng hình thức câu hỏi và trả lời để các bạn dễ tiếp cận thông tin hơn. Các bạn cũng có thể đặt câu hỏi ở phần Comment để có thể nhận được giải đáp nhanh nhất cho mình.
 
Câu hỏi 1: Đi Đức có thật sự khó như nhiều người vẫn nghĩ?
Trả lời: Trước năm 2017 thì đi Đức thực sự khó, vì trước thời điểm đó nước Đức vẫn thực sự chưa mở cửa cho lao động Việt Nam vào làm việc. Tuy nhiên từ sau năm 2017 thì tình hình đã thực sự đổi khác. Với tình trạng dân số già, nhu cầu lao động lớn, nước Đức đã quyết định mở rộng thị trường lao động sang các khu vực/đất nước mới, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, đi Đức hiện tại không phải là một vấn đề khó khăn cho người Việt Nam nữa.
Câu hỏi 2: Điều kiện đi Đức là gì?
Trả lời: Bạn dưới 35 tuổi, có bằng cấp 3 trở lên, không tiền án tiền sự, chưa bị trục xuất khỏi Đức hoặc các quốc gia thuộc liên minh Châu âu (xem các nước thuộc Eu) là bạn đủ điều kiện để sang Đức rồi.
Câu hỏi 3: Ở Đức có nhiều người Việt Nam không?
Trả lời: Hiện nay, ở Đức có hơn 100.000 người Việt đang sinh sống tại Đức (chưa bao gồm những người không thể thống kê được), Tập trung chủ yếu ở vùng Đông Đức. Dân số Đức hiện tại là khoảng 83 triệu người, tương đương với Việt Nam.
Câu hỏi 4: Nếu tôi đi Đức, tôi sẽ làm gì?
Trả lời: Ở Đức, bạn sẽ không có việc làm hợp pháp nếu bạn không có bằng cấp gì cả, nếu bạn có bằng cao đẳng trở lên, thì bạn có cơ hội sang làm việc với bằng cấp bạn đang có, thuộc các lĩnh vực về kĩ thuật, y tế.....
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có bằng cấp 3, cũng có một cơ hội cho bạn, đó là tham gia chương trình Du học nghề, Là chương trình vừa học vừa làm tại Đức, sau khi học xong, bạn sẽ được ở lại làm việc và có cơ hội định cư hoặc xin thẻ xanh sau 2 năm làm việc.
Câu hỏi 5: Chi phí là bao nhiêu?
Trả lời: So với chi phí đi Nhật hay Hàn, thì chi phí đi Đức là tương đương, dao động từ 150 triệu đến 200 triệu, tùy vào điều kiện của bạn đang có và khả năng học tập của bạn.
Câu hỏi 6: Có khó khăn gì không?
Trả lời: Mọi việc đều thực sự dễ dàng nếu bạn đủ điều kiện để đi Đức, trừ việc học tiếng. Bạn sẽ phải bỏ ra từ nửa năm đến một năm cho việc học tiếng, sau khi thi đỗ chứng chỉ, bạn hoàn toàn có thể bay sang Đức ngay sau đó.
Câu hỏi 7: Tôi có thể liên hệ với công ty nào để có thể giúp tôi sang Đức nhanh chóng và dễ dàng.
Trả lời: Có khá nhiều nơi đang làm được việc này, tuy nhiên bạn hãy cân nhắc để lựa chọn nơi uy tín, chi phí thấp cho bạn. Vogel là một nơi như thế để bạn lựa chọn, thuộc danh sách 1 trong 10 trung tâm tư vấn uy tín nhất hiện nay. (xem thêm)
Câu hỏi 8: Số tiền lương hàng tháng trung bình tại Đức là bao nhiêu?
Trả lời: Lương trung bình của người Việt tại Đức lúc mới bắt đầu đi làm là 3000 Eu mỗi tháng, tương đương 81 triệu VND, sau khi trừ thuế và bảo hiểm, khoảng 30%, số tiền thực bạn nhận về là khoảng 55-60 triệu.
Câu hỏi 9: Mức sống ở Đức thế nào, hàng tháng tôi phải chi tiêu bao nhiêu?
Trả lời: Dù là một quốc gia phát triển nhất Châu âu, nhưng Đức có mức sống khá dễ chịu, Trung bình từ 10 triệu đến 25 triệu mỗi tháng, phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống, đã bao gồm tất cả nhu cầu cơ bản như nhà ở, ăn uống, internet........
Câu hỏi 10: Tôi có được đi làm thêm ở Đức không?
Trả lời: Có, phụ thuộc vào thời gian của bạn và mong muốn của bạn.
Câu hỏi 11: Nếu tôi đi Du học nghề, tôi có phải đi làm thêm không, và tôi có phải trả tiền cho quá trình học tại Đức không?
Trả lời: Về chi phí, học tập tại Đức là hoàn toàn miễn phí, và trong quá trình học, bạn sẽ nhận được trợ cấp ăn ở của nhà trường hàng tháng, nên bạn sẽ không cần phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Việc đi làm thêm là không cần thiết, tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn làm thêm, thì mỗi tuần bạn được làm thêm tối đa là 20h nếu đi Du học nghề, lương mỗi giờ là 5-8 Eu tùy vào công việc bạn đang làm.
 
 
Tại Vogel, bạn có thể tìm thấy các khóa học tiếng Đức, các dịch vụ về Du học nghề, về lao động tại thị trường Đức và rất nhiều hỗ trợ hữu ích đang chờ đón bạn.
 
Cập nhật lần cuối: 29/03/2021 09:57:38 CH