Các loại chứng chỉ tiếng Đức khi du học và du học nghề

Các loại chứng chỉ tiếng Đức khi du học và du học nghề Du học nghề Đức
 
Khi chuẩn bị tham gia các khóa học đào tạo tại nước ngoài, một học viên bắt buộc phải chứng minh rằng mình đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ.
Khi chuẩn bị tham gia các khóa học đào tạo tại nước ngoài, một học viên bắt buộc phải chứng minh rằng mình đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ. Hầu hết các quốc gia trong đó có Đức sẽ đưa cho bạn 2 lựa chọn một là chứng chỉ tiếng Anh, hai là chứng chỉ ngôn ngữ của chính quốc gia đó. Nếu bạn chọn tiếng Anh thì những điều kiện xét tuyển còn lại sẽ trở nên khắt khe hơn rất nhiều. Chính vì vậy để mọi thứ thuận lợi nhất có thể, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu về việc học tiếng Đức. 
 
Để đạt được yêu cầu đầu vào du học nghề và du học Đức, bạn cần đạt tôi thiểu bậc B1 hoặc 6.0 IELTS trở lên. Vậy bạn có đang thắc mắc bậc  B1, B2 là gì? Bậc nào là cần thiết để học nghề trong trung tâm dạy nghề? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 
 

Chứng chỉ tiếng Đức A1, A2 

 
Bậc đầu tiên là A1
Bậc đầu tiên là A1
 
Khi hoàn thành việc học chứng chỉ này, bạn sẽ có khả năng sử dụng tiếng Đức ở mức đơn giản nhất. Ở A1, bạn sẽ nắm được các kiến thức phổ quát và nền tảng ngữ pháp sơ cấp, cách phát âm và cấu trúc của một từ tiếng Đức. Các nội dung trong khóa A1 này chủ yếu xoay quanh các vấn đề đơn giản như giới thiệu bản thân, chào hỏi, các kỹ năng xã giao như hẹn gặp mặt, đi chơi, ăn uống... Đây đều là các kiểu câu thông dụng có thể sử dụng trong nhiều trường hợp. Nói nôm na nếu bạn lạc đường ở Đức thì có thể dùng các kỹ năng A1 để an toàn trở về. 
 
Tiếp đến là bậc A2, là một nền tảng rất quan trọng để tiến đến B1. Nếu A1 chưa thể giúp bạn giao tiếp trôi chảy thì A2 sẽ giúp bạn thoải mái trong những ngữ cảnh thông thường, các tình huống thân mật như đi chơi, mua sắm, tham quan...  Vốn từ vựng trong giai đoạn này bạn có thể tích lũy rất nhiều, cùng với đó là ngữ pháp sẽ xuất hiện những dạng cấu trúc phức tạp hơn. Bạn cần phải nghiêm túc luyện tập trong giai đoạn này vì chúng rất quan trọng và hãy nhớ nguyên tắc ưu tiên: nghe-đọc-viết sẽ giúp cho bạn có kỹ năng phát âm chuẩn xác và khả năng nghe trong thực tế tốt hơn. 
 

Chứng chỉ tiếng Đức B1, B2 

 
B1 giúp bạn giao tiếp tốt các tình 
huống trong cuộc sống
B1 giúp bạn giao tiếp tốt các tình huống trong cuộc sống và đạt điều kiện du học nghề
 
Chứng chỉ tiếng Đức B1 được hầu như tất cả các trung tâm dạy nghề và trường đại học ở Đức chọn làm tiêu chuẩn khi tuyển sinh. Ở trình độ này bạn đã có thể sử dụng tiếng Đức một cách chủ động và hiệu quả, gần như trong quá trình giao tiếp bạn không gặp phải trục trặc gì. Với khả năng đó bạn có thể trao đổi rành mạch về nhiều chủ đề khác nhau như kể chuyện, chia sẻ về bản thân, tư vấn, trải nghiệm... Lý do chứng chỉ tiếng Đức B1 được chọn làm tiêu chuẩn tuyển sinh đầu vào đó là ngôn ngữ này rất khó dịch sát nghĩa sang các thứ tiếng khác. Nếu không nắm được thành thạo tiếng Đức thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học, tham khảo các tài liệu của Đức. Những học viên du học có chuyên môn cao nhưng trình độ tiếng Đức hạn chế sẽ luôn phải đối mặt với căng thẳng trong quá trình học tập và làm việc của mình. 
 
Tuy vậy chỉ mình bằng B1 là chưa đủ để học viên có thể trụ vững trong chương trình học nghề của Đức, bạn cùng lắm chỉ qua được năm thứ nhất mà thôi. Bắt buộc bạn phải học khóa trình độ tiếng Đức B2 để có thể đạt được khả năng đọc các tài liệu và văn bản chuyên ngành. Việc sở hữu trình độ B2 giúp cho bạn có thể hoàn toàn lưu loát trong việc giao tiếp với người bản địa, có thể thuyết trình các phương án và giải pháp của mình trước đông người. Ở cấp độ này từ vựng và ngữ pháp đã trở nên rất rắc rối. 
 

Chứng chỉ tiếng Đức C1, C2 

 
Đây là bậc cao cấp hơn của B2. Bạn có thể sáng tạo ngôn ngữ với trình độ ở bậc này như viết văn, luận án chuyên môn cao... Đây cũng được coi là cấp độ để bạn có thể luyện để thi lấy các bằng như DSH ,TestDaf. 
 
Trên đây là những gì cơ bản nhất về 3 bậc học tiêng Đức phổ biến dành cho các du học sinh. Nếu bạn đang còn những thắc mắc cần giải đáp về du học nghề Đức, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn! 
Cập nhật lần cuối: 09/05/2024 03:21:35 CH