x

Câu hỏi thường gặp về chương trình du học nghề Đức

Câu hỏi thường gặp về chương trình du học nghề Đức Du học nghề Đức

1. Công ty có thể cho em biết điều kiện để du học nghề tại Đức được không ạ?
Trả lời: Chào em, đối với chương trình nghề Đức em cần tối thiểu bằng THPT tại VN hoặc bằng Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học. Chương trình này giới hạn cho độ tuổi từ 18 – 30 có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không tiền án, tiền sự. Để du học nghề, em cần phải có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu trình độ A2.


2. Em nghe nói du học nghề không mất học phí và lại còn được hưởng lương, thông tin này có chính xác không ạ?
Trả lời: Chào em, VOGEL hiện tại đang triển khai các nghề Điều dưỡng, Nhà Hàng, Khách Sạn, Cơ khí, Công nghệ thông tin, Y tá. Chương trình du học nghề hiện tại được miễn 100% học phí cho 3 – 3,5 năm đào tạo. Đối với mỗi nghề, trong quá trình đào tạo, em sẽ được hưởng mức lương khác nhau. Thông thường, đối với chương trình nghề, em sẽ nhận được từ 800 đến 1200 Euro/ tháng, tương đương 22 - 35 triệu/tháng.


3. Khi tham gia vào khóa đào tạo nghề tại Đức, em có được nghỉ dài như nghỉ hè/ nghỉ đông không ạ?
Trả lời: Đối với chương trình đào tạo nghề, trong hợp đồng nghề đều ghi rõ sẽ có bao nhiêu ngày nghỉ phép, thông thường sẽ từ 24 – 27 ngày/ năm học. Em sẽ phải lên kế hoạch và đăng kí nghỉ phép trước để trường sắp xếp. Còn về nghỉ hè hoặc nghỉ đông, có trường cho có trường không.


4. Việc học lý thuyết và thực hành của nghề Điều dưỡng sẽ diễn ra như thế nào?
Trả lời: Thông thường việc học lý thuyết sẽ diễn ra song song cùng việc thực hành tại viện, sẽ đảm bảo em học 40% lý thuyết và 60% thực hành. Lịch học sẽ phân chia do từng trường, thông thường xếp xen kẽ luân phiên nhau, sau thời gian quy định học lý thuyết em sẽ có các bài kiểm tra. Còn khi đi thực hành tại viện thì em sẽ phải nộp báo cáo cho giáo viên và thi thực hành trên bệnh nhân.


5. Các bạn du học nghề có thể đi làm thêm không ạ?
Trả lời: Trong thời gian học nghề, em được phép làm thêm tối đa 10 giờ/tuần với mức lương 8-9 eu/h. Em có thể làm thêm tại các nhà hàng của người Việt hoặc xin làm thêm tại viện nơi thực hành luôn. Tuy nhiên, vì chương trình học nghề cơ bản đã tương đối nhiều kiến thức nên em cần cân nhắc vấn đề này dựa trên tình hình thực tế để không lơ là việc học.


6. Em muốn hỏi, sau 3 năm được đào tạo nghề thì cơ hội xin việc làm ngành Nhà hàng khách sạn có dễ không?
Trả lời: Đối với nghề NHKS, nếu em học và có quá trình thực tập tốt, em sẽ được giữ lại để làm việc. Nếu không muốn làm việc tại tập đoàn nơi đã thực tập, em có thể xin sang các nơi khác, ngành này em có thể xin đâu cũng được vì ngôn ngữ sau tốt nghiệp là Anh – Đức – Pháp.


7. Có thể cho em biết sự khác biệt về chương trình đào tạo của ngành Nhà hàng và ngành Khách sạn được không ạ?
Trả lời: Chào em, ngành Khách sạn là làm nhân viên khách sạn, làm việc tại khách sạn, chương trình học bao gồm nghiệp vụ nhà hàng, buồng phòng, tiếp tân, tổ chức sự kiện và học về một số phần mềm quản lí tổ chức.
Ngành Nhà hàng là làm nhân viên nhà hàng, có thể làm việc tại nhà hàng đơn lẻ hoặc nhà hàng trong khách sạn, học về nghiệp vụ nhà hàng, lập kế hoạch lên thực đơn cho nhà hàng vào các ngành lễ và tổ chức sự kiện. Ngoài ra, em sẽ còn học thêm về việc marketing nữa.
Về cơ bản 3 năm học của 2 ngành này thì 2 năm đầu chương trình học giống nhau.


8. Ngành nghề nào thì được ưu tiên tại Đức?
Trả lời: Hiện tại, ngành Điều dưỡng là ngành được tạo nhiều điều kiện tại Đức nhất.


9. Cơ hội định cư của em thế nào nếu em tham dự chương trình này?
Trả lời: Nếu em tham dự chương trình Du học nghề Đức và tuân thủ mọi quy định, quy trình của chương trình, thì về cơ bản, chỉ cần em không vi phạm pháp luật Đức thì em có thể đệ trình thủ tục lên chính phủ Đức để xin cấp thẻ xanh hoặc định cư.


10. Chi phí ở Trung tâm VOGEL cho chương trình này có cạnh tranh không?
Trả lời: Ở VOGEL, chúng tôi luôn đặt vấn đề hỗ trợ cộng đồng lên hàng đầu, và chúng tôi có hệ thống kết nối trực tiếp với Đức, do đó chi phí của chúng tôi là rẻ nhất so với thị trường hiện nay.

Tại Vogel (duhocngheduc.edu.vn), bạn có thể tìm thấy các khóa học tiếng Đức, các dịch vụ về Du học nghề, về lao động tại thị trường Đức và rất nhiều hỗ trợ hữu ích đang chờ đón bạn.

Cập nhật lần cuối: 08/09/2021 09:10:25 CH