Tại sao nước Đức luôn thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng?

Tại sao nước Đức luôn thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng? Hoàng Minh

Nói một cách ngắn gọn, chính sự già hóa dân số của Đức đã khiến cho ngành điều dưỡng lên ngôi và hiện đang rất khan hiếm nguồn lực.

Già hóa dân số đang là vấn đề nhức nhối của chính phủ và các nhà nhân khẩu học Đức trong thế kỷ 21. Theo đó tỷ lệ người già ngày càng cao trong khi những đứa trẻ càng được ít sinh ra mặc cho những nỗ lực và chính sách của Đức. Ngành điều dưỡng vì thế mà trở thành một trong những ngành học hot và hấp dẫn nhất dành cho các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. 

Già hóa dân số tại Đức 

 

Gìa hóa dân số tại Đức
Gìa hóa dân số tại Đức
 
Những năm trong hai thập kỷ gần đây, chúng ta đã nghe nhiều đến khái niệm “già hóa dân số”, và ở Đức hiện nay, đó chính xác là vấn đề khiến chính phủ Đức phải đau đầu. Theo thống kê, cứ 8 người Đức thì lại có 1 người trên 60 tuổi, tỷ lệ sinh ngày càng thấp, khoa học công nghệ phát triển giúp cho tuổi thọ của người già được kéo dài hơn làm cho tỷ lệ người già ở Đức ngày càng cao. Điều này tạo nên áp lực lớn cho các ngành phúc lợi xã hội mà cụ thể ở đây là ngành điều dưỡng. Tuy nhiên trong bối cảnh mà người trẻ Đức ngày càng ít và không nhiều trong số họ lựa chọn ngành điều dưỡng đồng nghĩa với việc chính phủ phải nghĩ ra một giải pháp tốt hơn cho vấn đề dân số này. Khi lựa chọn du học Đức ngành điều dưỡng, chắc hẳn bạn cũng đã lưu tâm qua về hiện trạng này. 

Ngành điều dưỡng tại Đức đang rất hot 

 

Ngành điều dưỡng tại Đức
Ngành điều dưỡng tại Đức
 
 Với 90% người già ở Đức ở trong các viện dưỡng lão, bệnh viện, khu chăm sóc chuyên biệt dành cho người cao tuổi, chỉ một số ít người sống tại nhà riêng và ở nhà con cái. Sức khỏe và cuộc sống của họ hầu như phụ thuộc vào sự chăm sóc của những điều dưỡng viên và y tá khi một tuần nhiều lắm con cái  họ mới đến để thăm vào ngày cuối tuần. 
Nói một cách ngắn gọn, chính sự già hóa dân số của Đức đã khiến cho ngành điều dưỡng lên ngôi và hiện đang rất khan hiếm nguồn lưc. Người trẻ ở Đức thì không thể đáp ứng được công việc này nên các chính sách mở cửa chào đón du học sinh nghề điều dưỡng đã được chính phủ Đức cân nhắc và thực hiện trong những năm gần đây và chắc chắn trong tương lai đây vẫn sẽ là một ngành rất hót, ít nhất là từ một đến hai thế hệ nữa. 
Vậy công việc của một điều dưỡng viên là gì. Nếu bác sĩ là người trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân thì nhân viên điều dưỡng là người chăm sóc và đảm bảo an toàn cho người bệnh, cụ thể ở đây là người già, có trách nhiệm trong những việc nhỏ nhất như ăn, uống, ngủ, nghỉ... của họ.  
Sau khi hoàn thành khóa học, học viên gần như ngay lập tức có việc làm và mức lương cho điều dưỡng viên cũng là rất hấp dẫn. Tiền lương có thể bao gồm: lương cứng, tiền làm thêm giờ, tiền thưởng động viên, phụ cấp hàng tháng. Với những người có thái độ làm việc tốt thì mức lương tổng sẽ không dưới 50 triệu đồng một tháng. 
 
Như các bạn có thể thấy, ngành điều dưỡng hiện là một trong những lựa chọn hot nhất dành cho du học sinh học nghề tại Đức. Nếu bạn đang có ý định du học nghề Đức ngành điều dưỡng, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn chi tiết và tận tình nhất. Xin cảm ơn! 
Cập nhật lần cuối: 09/03/2020 09:35:15 SA