Cẩm nang chi tiêu tiết kiệm tại Đức

Cẩm nang chi tiêu tiết kiệm tại Đức Du học nghề Đức

Thông thường các bạn du học sinh CHLB Đức sẽ chi tiêu khoảng khoảng 600-700 EUR/tháng cho các khoản sinh hoạt phí. Thế nhưng, còn biết bao dự định như du lịch, mua sắm… Chính vì thế các bạn du học sinh phải học cách chi tiêu hợp lý.
Sinh viên Việt Nam đang du học tại Đức chỉ chi trả tầm 500 – 550 EUR/tháng, thấp hơn so với mức trợ cấp mà các bạn sinh viên nhận được khi tham gia chương trình du học nghề. Vậy các du học sinh Đức đã chi tiêu và tiết kiệm như thế nào? Hãy cùng VOGEL tìm hiểu xem các bạn du học sinh Việt Nam đã lên kế hoạch chi tiêu như thế nào trong bài viết này nhé.

Tiền thuê nhà

Không phải ai cũng may mắn được ở trong Ký túc xá của trường. Vậy nên, để tiết kiệm chi phí nhà ở, các bạn có thể chọn nhà xa trung tâm một chút nhưng có tuyến tàu công cộng trực tiếp đến trường. Hoặc các bạn có thể ở dạng nhà ghép với các bạn sinh viên khác. Cả nhóm 3-4 bạn thuê chung một căn hộ lớn, sử dụng chung bếp, nhà vệ sinh và mỗi người có một phòng ngủ riêng.

Tiền ăn uống

Các bạn có thể tự nấu hàng ngày hoặc kẹp bánh mì thịt nguội mang tới trường, như vậy trung bình tiền ăn uống chỉ 100 EUR/ tháng.

Chi phí phát sinh

Ngoài các khoản tiền cố định, các bạn sẽ cần một khoản chi phí để sắm đồ dùng cá nhân. Tuy nhiên, các bạn sẽ có mẹo để vẫn mua được đồ như ý mà tiết kiệm chi phí tối thiểu, ví dụ như sắm đồ vào thời gian khuyến mại hoặc mua theo tháng.

Đi làm thêm

Mặc dù ở Đức có hạn chế về thời gian đi làm thêm của sinh viên, nhằm giúp các bạn sinh viên tập trung học tập. Tuy nhiên, chế độ làm thêm dành cho sinh viên lại rất được quan tâm.
Bạn sẽ được làm thêm tối đa 40h/tháng với mức lương tối thiểu là 8EUR/h. Vậy nên, nếu bạn là một người chăm chỉ, hàng tháng bạn cũng sẽ kiếm thêm được một khoản chi tiêu kha khá rồi đó.
_______________________
TRUNG TÂM DU HỌC NGHỀ ĐỨC VOGEL