Phân biệt als và wenn trong Nebensatz
Trình độ: B1 / B2

Phân biệt als và wenn trong Nebensatz Du học nghề Đức

Als và Wenn là hai liên từ đều được sử dụng trong Mệnh đề phụ chỉ thời gian và đều có nghĩa là „Khi“ , cùng trả lời cho câu hỏi Wann?, cho nên chúng ta rất dễ nhầm lẫn rằng, cả 2 từ này có cách sử dụng giống nhau và có thể thay thế nhau trong mọi trường hợp. Đây là lỗi ngữ pháp cơ bản mà rất nhiều người mắc phải trong quá trình học tiếng Đức A1. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa Als và Wenn trong bài viết dưới đây nhé!!

1) Als sử dụng khi nào?

- Als chỉ được sử dụng để chỉ sự kiên và hành động xảy ra trong quá khứ và diễn ra duy nhất một lần.

VD1: Als sie 29 Jahre alt war, heiratete sie. (Cô ấy đã kết hôn vào năm 29 tuổi)

Ta sử dụng als trong trường hợp này vì cô ấy đã trải qua tuổi 29 và chỉ một lần duy nhất trong đời.

VD2: Sie war sehr frech, als sie jung war. (Khi còn trẻ, cô ấy rất nghịch ngợm)

Sự kiện khi còn trẻ chỉ diễn ra một lần duy nhất trong cuộc đời mỗi người, cho nên ta sẽ sử dụng als để miêu tả điều đó.

2) Wenn dùng khi nào?

- Dùng để diễn tả hành động, sự việc xảy ra nhiều lần hoặc lặp lại trong quá khứ thông qua trạng từ jedes Mal.

VD: Sie aß jedes Mal einen großen Hamburger wenn sie Hunger hatte. (Lần nào cô ta cũng ăn một chiếc Hamburger thật to khi đói)

Câu trên diễn tả hành động lặp đi lặp lại trong quá khứ cho nên ta sử dụng liên từ Wenn.

- Ngoài ra, Wenn cũng dùng trong cả thì hiện tại và tương lai.

VD1: Wann fängst du mit Schule an? (Khi nào bạn bắt đầu đi học?)

Ich fange jedes Jahr mit der Schule an, wenn der September beginnt. (Tôi bắt đầu đi học vào đầu tháng 9 hàng năm.)

Trong câu trên, sử dụng Wenn vì sự kiện tôi đi học diễn ra hàng năm, lặp lại ở hiện tại.

VD2: Ich werde dich morgen begleiten, wenn du zum Flughafen gehst. (Ngày mai, tôi sẽ đi cùng bạn khi bạn ra sân bay.)

Wenn được sự dụng trong thì tương lai thông qua trạng từ morgen.

VD3: Hannah ist immer schüchtern, wenn sie neue Leute kennenlernt. (Hanah luôn ngại ngùng khi làm quen bạn mới.)

Ngoài trạng từ jedes Mal, immer cũng thường xuất hiện trong câu để chỉ hành động lặp lại nhiều lần.

Bài tập đánh giá kiến thức

1609CE4CF8FC0450472588C90012F3A4
Cập nhật lần cuối: 26/08/2023 10:33:31 SA