Câu chủ động và câu bị động với động từ khuyết thiếu
Trình độ: A2 / B1

Câu chủ động và câu bị động với động từ khuyết thiếu Du học nghề Đức

Động từ khuyết thiếu (Modalverben) là một dạng đặc biệt trong tiếng Đức. Nó bổ sung ý nghĩa về hình thái cách thức trong câu. Việc chia động từ khuyết thiếu ở câu chủ động (Aktiv) và ở câu bị động (Passiv) có sự khác biệt và có thể gây nhầm lẫn cho người học. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân biệt cách sử dụng của động từ khuyết thiếu với hai dạng này.

Cùng bắt đầu nhé!!!

Dưới đây là bảng phân biệt Aktiv và Passiv ở các thì thông dụng nhất:

Aktiv

Passiv

Thì hiện tại (Präsens)

Ở câu chủ động, động từ khuyết thiếu sẽ đứng ở vị trí thứ hai trong câu và động từ chính phải chuyển xuống cuối câu và ở dạng nguyên thể không chia (Infinitive):

Ich muss heute so viele Hausaufgaben machen.

(Hôm nay tôi phải làm rất nhiều bài tập.)

Ở câu bị động, động từ khuyết thiếu cũng được đặt ở vị trí thứ hai trong câu như ở câu chủ động. Werden ở dạng nguyên thể (Infinitive) và đặt ở cuối câu. Partizip II (PII) đứng ngay trước werden.

Die Blumen müssen gegossen werden.< /p>

(Những bông hoa phải được tưới.)

Thì quá khứ (Präteritum)

Giống như ở thì hiện tại nhưng động từ khuyết thiếu được chia ở quá khứ

Der Schüler musste die Aufgabe machen

(Học sinh đã phải làm bài tập.)

Giống như ở thì hiện tại nhưng động từ khuyết thiếu được chia ở quá khứ

Die Aufgabe musste gemacht werden

(Bài tập đã phải được làm.)

Thì hiện tại hoàn thành (Perfekt)

Modalverben sẽ ở dạng nguyên mẫu nằm cuối câu. Trước Modalverben là động từ chính dạng nguyên thể (Infinitive). Trợ từ haben được chia theo chủ ngữ ở thì hiện tại, đứng vị trí thứ hai trong câu.

Du hast die Aufgabe lösen können.

(Bạn đã có thể hoàn thành nhiệm vụ)

Modalverben sẽ ở dạng nguyên mẫu nằm cuối câu. Nhưng trước Modalverben là Partizip II (PII) + werden. Trợ từ haben cũng được chia theo chủ ngữ ở thì hiện tại, đứng vị trí thứ hai trong câu.

Die Aufgabe hat gelöst werden können

(Nhiệm vụ có thể đã được giải quyết.)

Thì tương lai (Futur I)

Trợ động từ werden được chia ở thì hiện tại theo chủ ngữ, đứng vị trí số 2 trong câu. Modalverben sẽ ở dạng nguyên mẫu nằm cuối câu. Trước Modalverben là động từ chính ở Infinitive.

Sie wird die Aufgabe lösen müssen.

(Cô ấy sẽ phải giải quyết nhiệm vụ.)

Trợ động từ werden được chia ở thì hiện tại theo chủ ngữ, đứng vị trí số 2 trong câu. Modalverben sẽ ở dạng nguyên mẫu nằm cuối câu. Trước Modalverben là Partizip II (PII) + werden.

Die Aufgabe wird gelöst werden können.

(Nhiệm vụ có thể sẽ được giải quyết.)

Bài tập đánh giá kiến thức

C32D37A6B3107AB0472588F900536A61
Cập nhật lần cuối: 13/02/2023 12:12:24 CH