x

Du học nghề điều dưỡng Đức miễn Chứng minh tài chính

Du học nghề điều dưỡng Đức miễn Chứng minh tài chính Du học nghề Đức

 

 

I. LỘ TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐA KHOA B1 MIỄN CMTC 2021
Azurit Hansa có hơn 80 viện điều dưỡng trải rộng khắp nước Đức, 7500 nhân viên làm việc, và hơn 500 học sinh học nghề: Website www.azurit-gruppe.de , https://www.azurit-hansa-karriere.de/azurit-hansa/
Điều dưỡng đa khoa gồm: Lão khoa, Nhi khoa và chăm sóc bệnh nhân.
Chuẩn đầu vào để tham gia chương trình: 
- Tốt nghiệp THPT trở lên (điểm các môn trong học bạ THPT phải từ 5 trở lên, có học môn ngoại ngữ), 
- Tuổi từ 18 đến 28, có sức khỏe tốt/không mắc các bệnh lây nhiễm,  
- hiểu rõ những vất vả đặc thù của nghề điều dưỡng, sẵn sàng học và làm việc lâu dài trong ngành này tại Đức, 
- Có bằng tiếng Đức B1, đã tham gia khóa học về định hướng nghề ngành điều dưỡng.
 
Lộ trình (2021):
- Tháng 11/2020 Azurit Hansa gặp gỡ và phỏng vấn ONLINE hv đã có đủ các tiêu chuẩn trên, việc này làm tăng thêm độ tin cậy cho các bên và tạo thuận lợi khi xin Visa.
- Ngay sau khi đỗ phỏng vấn hv cần: đặt lịch từ 15/01/2021 để xin Visa tại ĐSQ Đức;
- Chuẩn bị hồ sơ xin học theo mẫu để gửi sang Đức (scan mầu, ngay ngắn, theo thứ tự: xác nhận đỗ phỏng vấn>trang đầu hộ chiếu>sơ yếu lý lịch có ảnh>thư động lực>chứng chỉ tiếng Đức>bằng THPT>xác nhận học định hướng nghề ngành điều dưỡng>giấy khám sức khỏe. 
Chú ý: Chỉ scan bản chính và bản dịch; không cần scan trang bìa/mặt sau chứng chỉ, bỏ trang kopy bản chính và lời làm chứng dịch thuật, File không quá 4MB).
Chuẩn bị xong xong bộ hồ sơ để xin Visa theo hướng dẫn của ĐSQ Đức. Các giấy tờ cần có từ Azurit để xin Visa (thư mời, hợp đồng học lý thuyết và thực hành) hv sẽ nhận được đầu tháng 01/2021.
Cho đến cuối tháng 3/2021 là thời gian chờ xin Visa.
Trong thời gian này hv bắt buộc phải tham gia khóa tiếng Đức B2 do tập đoàn tổ chức tại Vogel và đài thọ học phí (ăn ở hv tự lo). Khóa học nhằm hỗ trợ thêm cho các hv thực sự muốn ra đi để học, đồng thời loại ra ngay tại vn các hv thiếu ý thức, lạm dụng chương trình, hay học lực quá kém (phải làm Test B2.1 cuối khóa). 
- Tháng 4 có mặt tại Đức, làm Test đầu vào B2.1 để được vào học tiếp tiếng Đức B2, cuối tháng 7 thi lấy bằng B2.
Toàn bộ chi phí học tiếng, kèm ăn ở và phụ phí trong thời gian này tại Đức do tập đoàn Azurit đài thọ 100%. Chính thức vào học nghề vào tháng 8/2021, hệ 3 năm, lương học nghề ngay năm đầu tiên là 1.140 Euro/tháng, năm thứ 2 là 1.207 Euro/tháng, năm thứ 3 là 1.303 Euro/tháng.
Chỗ ở ban đầu khi vào học nghề do tập đoàn giúp tìm thuê hộ, kèm trang bị ban đầu. Ngoài ra, hv được trợ giúp miễn phí toàn bộ về các thủ tục gia hạn Visa, xin công nhận bằng THPT để được phép vào học nghề, tiêm chủng, di chuyển về nơi học nghề.
 
Lộ trình bổ sung (2021):
*Lộ trình tuyển sinh bổ sung (do ảnh hưởng của Covid-19): phỏng vấn tháng 3/2021, học khóa B2 tại vn và xin Visa 4-6/2021, học tiếng tiếp và thi B2 tại Đức 7-8/2021, vào học nghề 9-10/2021.
 
Tóm tắt nhanh lộ trình chương trình(2021):
II. CÁC VẤN ĐỀ HỌC VIÊN, PHỤ HUYNH CẦN QUAN TÂM
Làm thế nào để có thể chọn được một chương trình học nghề điều dưỡng tốt nhất? Hãy hỏi kỹ và làm rõ các điểm chính sau đâ y:
>Đối tác Đức cụ thể đứng ra tuyển dụng là một trường nghề hay là một Doanh nghiệp (DN) ngành điều dưỡng?.
DN là quan trọng nhất, vì họ trả lương học nghề, có kinh phí để tài trợ cho việc học tiếng B2 tại Đức. Trường nghề hay trường dạy tiếng thì không có kinh phí để tài trợ. Azurit là một DN ngành điều dưỡng với hơn 80 cơ sở và trên 7500 nhân viên.
>DN Đức có phỏng vấn tuyển sinh trực tiếp và trả lời rõ ràng mọi câu hỏi của hv hay không?.
Việc này thể hiện sự quan tâm của DN và làm tăng thêm độ tin cậy của SQ Đức, tạo thuận lợi khi xin Visa. Azurit phỏng vấn hv trực tiếp vào tháng 10-11 hằng năm.
>Lương khi vào học nghề chính thức là bao nhiêu ?.
Mức lương trung bình cho năm học nghề đầu tiên của ngành điều dưỡng là khoảng 1000Euro/tháng, chưa trừ thuế và bảo hiểm xã hội. Azurit trả lương ngay tháng học nghề đầu tiên là 1.140Euro, sau khi trừ thuế và bảo hiểm còn nhận về hơn 850Euro, trong đó đã có bảo hiểm sức khỏe. Chi phí sinh hoạt hàng tháng của hv: khoảng 300Euro cho tiền nhà và phụ phí, tiền ăn khoảng 200Euro, vé tàu xe 50Euro. Như vậy hv có thể tiết kiệm được khoảng 200Euro/tháng ngay lúc bắt đầu vào học nghề.
>Thời gian cần thiết để học tiếng B2 tại Đức là bao lâu? Số giờ học/tuần? Chi phí cho khóa học? ,
Ai trả tiền cho khóa học tiếng này?. Thông thường thì chi phí cho thời gian học tiếng B2 tại Đức do hv tự trả. Riêng học phí với 20 giờ học/tuần đã là vào khoảng 400 Euro/tháng. Hv trình độ B1 từ vn sang sẽ cần phải học ít nhất khoảng 600h trở lên mới có thể thi nổi bằng B2 để vào học nghề thành công. Nếu không thi đỗ B2 thì sau đó hv sẽ rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn vì sẽ phải tự lo tất cả để học tiếng tiếp và vào học nghề vào năm sau. Chi phí cần có cho việc học tiếng, ăn ở, bảo hiểm, đi lại,...khoảng 1000Euro/tháng. Azurit đài thọ miễn phí 100% khóa học tiếng B2: 8h học/ngày, 2-4 tháng học tại Đức, cộng thêm khóa B2 miễn phí 3 tháng tại vn trong lúc chờ xin Visa, tổng cộng gần 800h tiếng Đức; Việc này đảm bảo chắc chắn là nếu chăm chỉ thì hv sẽ thi đỗ B2 và vào học nghề thành công, tránh được mọi sự nhỡ nhàng và tốn kém.
>Điều kiện ăn ở cụ thể như thế nào tại Đức trong thời gian học tiếng B2?. Chi phí do ai trả?.
Thông thường thì hv được bố trí ở chung 2-4 người/phòng tại các căn hộ cũ, chi phí hv phải tự trả khoảng 300Euro/người/tháng, ăn uống tự lo lấy,...Azurit tạo điều kiện cho hv ăn ở miễn phí hoàn toàn ngay tại một viện điều dưỡng của tập đoàn, với tiêu chuẩn như các cụ cao tuổi đang sống tại đây (như khách sạn 4*).
>DN có giúp cho hv trong việc tìm nhà ở lúc ban đầu khi chính thức vào học nghề hay không?.
Tìm nhà ở lúc ban đầu tại Đức là việc vô cùng khó khăn. Azurit lo giúp việc tìm thuê trước nhà ở cho hv khi bắt đầu vào học nghề.
>Có thể trực tiếp liên lạc và hỏi thăm kinh nghiệm từ các hv đã sang trước và đang học tại doanh nghiệp Đức này hay không?. Việc này là quan trọng để có các thông tin chính xác, trung thực. Tại Azurit hiện đang có rất nhiều hv vn theo học. Tập đoàn khuyến cáo hãy liên hệ và tìm hiểu kỹ về mọi mặt qua các hv này trước khi quyết định tham gia chương trình.
Các câu hỏi khác thường gặp khác:
>Tố chất nào là quan trọng nhất để học nghề điều dưỡng?
Giàu tình thương.
>Chuẩn đầu vào để có thể tham gia chương trình Azurit?
Tuổi từ 18 đến 30, sức khỏe tốt, hiểu rõ vất vả đặc thù của ngành điều dưỡng, có mong muốn học và làm việc lâu dài trong ngành này tại Đức, tốt nghiệp THPT, bằng tiếng Đức B1, kiến thức nền ngành điều dưỡng.
>Có phải trả học phí khi học nghề hay không?.
Học nghề điều dưỡng tại Đức không phải trả học phí cho trường.
>Có được nghỉ hè hay không?
Khi học nghề xong hành hv có chế độ nghỉ phép với khoảng 25 ngày/năm như một người đi làm. Thời gian nghỉ phép phải được lên kế hoạch trước với viện đào tạo thực hành.
>Lương sau khi tốt nghiệp?
Sau khi tốt nghiệp với bằng điều dưỡng viên thì hv được DN ký hợp đồng làm việc lâu dài tại Đức, lương khởi điểm khoảng 2500 Euro, trừ đi các loại bảo hiểm xã hội và thuế nhận về khoảng 1700 Euro.
>Có được quyền cư trú lâu dài hay không?
Sau khi học nghề xong và làm việc liên tục khoảng 2 năm thì hv nhận được quyền cư chú dài hạn. Đủ 8 năm kể từ ngày tới Đức có thể xin ra nhập quốc tịch.
>Có được bảo lãnh người thân sang Đức hay không?
Khi đi làm có lương đủ chi trả thì được bảo lãnh vợ con sang Đức theo luật đoàn tụ ra đình, người được bảo lãnh có luôn quyền cư trú và lao động.
>Có cơ hội học lên cao sau này?.
Sau khi tốt nghiệp hv có cơ hội vừa đi làm, vừa tham gia các khóa học nâng cao miễn phí trong tập đoàn để trở thành quản lý ở từng cấp độ. Hoặc học lên lấy bằng cử nhân, tự lập kinh doanh,...
>Có được đi làm thêm khi học nghề?
Được phép làm thêm với giới hạn 10 giờ/tuần, khoảng 9Euro/h, nhưng năm đầu cần tập chung toàn bộ vào việc học, hơn nữa lương học nghề đã thừa đủ để trang trải cho mọi chi phí.
>Học nghề điều dưỡng có khó không?
Học song hành 3 năm, trong đó một nửa thời gian là học lý thuyết, nửa thời gian học thực hành (cầm tay chỉ việc), do vậy dễ hình dung. Khó khăn lớn nhất là tiếng Đức, đặc biệt là các từ chuyên môn. 
>Chi phí và thời gian cần có để học và thi được bằng B1 tại vn?
Chi phí học tiếng theo mặt bằng chung tại vn và ăn ở là do hv tự lo, nhanh hay chậm tùy khả năng và nỗ lực của hv (trung bình cần khoảng 9 tháng trở lên).
>Kinh nghiệm để học tiếng Đức hiệu quả?
Hãy học như trẻ nhỏ bắt đầu học nói (lặp lại và nói nhiều như có thể, không sợ sai, không sợ ngọng), học bằng mọi cách và ở mọi lúc mọi nơi: tìm bạn để đọc và hỏi lại nhau bài text mỗi ngày, xem video/tv tiếng Đức, học qua các chương trình học online,...
> Điểm yếu nhất của hv vn là gì?
Học ngoại ngữ nhưng không mạnh dạn nói và giao tiếp, học chỉ để đi thi chứ không phải để sử dụng. Cần xác định rất rõ là: mình sẽ học, sống và làm việc lâu dài chỉ bằng tiếng Đức!. Đây sẽ là quê hương thứ hai của mình, và vì vậy cần phải biết tiếng Đức và văn hóa Đức.
>Nội dung phỏng vấn của Azurit?
Không khó, các câu hỏi liên quan đến cá nhân mỗi hv, nhằm kiểm tra động lực xin học nghề điều dưỡng và khả năng tiếng Đức tối thiểu: đã học gì và làm gì, vì sao chọn học nghề điều dưỡng, đã biết gì về nghề này, làm sao biết là thích hợp với mình,...hỏi ngược lại luôn được khuyến khích,...
>Khi nào nhận được giấy tờ để xin Visa?
Khoảng một tháng sau khi phỏng vấn hv sẽ nhận được đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đặt lịch xin Visa (hợp đồng học lý thuyết, học thực hành, thư mời, cấp phép của bộ lao động Đức).
>Có phải mở tài khoản phong tỏa? Azurit cam kết trong thư mời là đài thọ toàn bộ chi phí học tiếng B2 kèm ăn ở tại Đức. Lương học nghề ngay năm đầu đã là 1.140 Euro. Do vậy, theo hướng dẫn Visa của SQ Đức, hv sẽ không cần mở tài khoản phong tỏa để chứng minh tài chính.
>Trị giá toàn bộ chi phí 5 tháng học tiếng B2 và ăn ở tại Đức do Azurit tài trợ? Khoảng 6.000 Euro, cho các khoản: 800h học tiếng tại VN và Đức (trung bình 5Euro/h), ăn ở ngay tại một viện dưỡng lão, vé tàu xe, thủ tục công nhận bằng cấp, tiêm chủng, chăm sóc và hướng dẫn hội nhập ban đầu,...
>Có nhiều chương trình hứa hẹn có Visa nhanh hơn?.
Hãy xem kỹ hướng dẫn thủ tục xin Visa của SQ Đức: cần phải tính đủ thời gian cần có cho việc chuẩn bị chu đáo hồ sơ, đặt được lịch hẹn và chờ xét đơn xin Visa !.
>Có nhiều chương trình hứa hẹn với lộ trình ngắn hơn?.
Tiếng Đức yếu là cản trở lớn nhất, là nguyên nhân chính dẫn tới việc bỏ học giữa chừng tại Đức!. Trong khi khả năng học tiếng của đa số hv muốn đi học nghề là rất thấp !. Chỉ với một lộ trình thật hợp lý và có đủ thời gian học thì hv mới vượt qua được (liên tục học trước B2 tại vn trong thời gian chờ Visa, chuyển tiếp học B2 chuyên ngành 5 tháng tại Đức, 8h/ngày).
>Tại sao vẫn cần có xác nhận học khóa định hướng nghề ngành điều dưỡng? Nhằm mục đí ch bắt buộc mỗi hv khi tham gia phải tìm hiểu kỹ về nghề mà mình theo học, công việc sẽ phải làm tại Đức, nhằm tránh những thất vọng khi tới Đức, tạo thêm thuận lợi khi xin Visa.
>Thành phố nơi sẽ đến học nghề? Phải theo sự phân công của tập đoàn. Sau khi học nghề xong hv sẽ có cơ hội lựa chọn tiếp nơi làm việc và sinh sống lâu dài, vì ở đâu cũng có việc làm cho nghề điều dưỡng. Ngoài ra, điều kiện sống, học và làm việc tại Đức ở tất cả mọi nơi gần tương đương như nhau, dân cư không tập chung vào các TP lớn mà trải đều, người giàu thường ra ở ngoài làng, các viện điều dưỡng thường ở ngoại ô.
>Đi lại giữa trường và nơi ở, nơi học thực hành? Bằng phương tiện công cộng và đôi khi cần rất nhiều thời gian nếu trường và viện ở cách xa nhau, hoặc nếu tuyến tàu xe nối hai nơi không thuận tiện.
>Với hv đã tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại vn? Azurit giúp làm thủ tục công nhận một phần bằng cấp, để có thể rút ngắn thời gian học nghề, nếu muốn (tiếng Đức phải rất tốt!). Chi phí do Azurit đài thọ.
>Điều gì là quan trọng nhất cần có khi tham gia chương trình? Ý chí ra đi „Du học và lập nghiệp tại Đức!“. Hiểu rõ cơ hội cùng những khó khăn, từ đó có động lực đủ lớn để vượt qua chính mình. 
 
Tại Vogel  bạn có thể tìm thấy các khóa học tiếng Đức, các dịch vụ về Du học nghề, về lao động tại thị trường Đức và rất nhiều hỗ trợ hữu ích đang chờ đón bạn.
Duhocngheduc.edu.vn
Cập nhật lần cuối: 08/09/2021 09:10:48 CH