x

Thực tập nghề khi đi du học Đức như thế nào?

Thực tập nghề khi đi du học Đức như thế nào? Du học nghề Đức

Không phải lúc nào các trung tâm đào tạo nghề của Đức cũng có khả năng cung cấp cho bạn địa chỉ thực tập phù hợp nhất và trong trường hợp đó, bạn sẽ cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với chuyên môn của bản thân. 

Một trong những khác biệt dễ thấy nhất giữa 2 hình thức du học và học nghề đó chính là việc sinh viên học nghề được tạo nhiều điều kiện hơn để đi thực tập trong khoảng thời gian khóa học đang diễn ra. Tuy vậy không phải lúc nào các trung tâm đào tạo nghề của Đức cũng có khả năng cung cấp cho bạn địa chỉ thực tập phù hợp nhất và trong trường hợp đó, bạn sẽ cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với chuyên môn của bản thân. 
 

Liên hệ tới các trung tâm môi giới 

 
Tìm việc tại các trung tâm môi giới
Tìm việc tại các trung tâm môi giới
 
Một khi văn phòng tư vấn của trung tâm dạy nghề mà bạn đang theo học không giúp cho bạn tìm được một công việc ưng ý hoặc bạn không được nhận vào làm, bạn cần tiếp tục tìm kiếm cho đến khi có một nơi tiếp nhận bạn vào làm việc. Một trong những cách hiệu quả nhất và được nhiều người thực hiện đó là liên hệ trực tiếp với văn phòng môi giới việc làm. Nơi này có một mạng lưới liên kết rất rộng lớn với các doanh nghiệp ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Nhất là trong trường hợp bạn muốn tìm một công việc thực tập trái ngành thì thông qua văn phòng môi giới bạn sẽ tìm hiểu được rất nhiều lựa chọn và cơ hội tìm được việc sẽ cao hơn rất nhiều. 
 

Tham dự vào các ngày hội việc làm 

 
Ngày hội việc làm
Ngày hội việc làm
 
Ở Đức thì ngày hội việc làm được tổ chức khá thường xuyên, định kỳ theo các tháng  với quy mô trên khắp các bang của cả đất nước. Đây có thể nói là cơ hội tốt nhất cho bạn có thể tiếp cận gần đến với các nhà tuyển dụng và các tổ chức, doanh nghiệp tiềm năng. Ở những sự kiện như thế này thì các doanh nghiệp sẽ bố trí người  đại diện sẵn sàng giải đáp cho bạn những thắc mắc và trình bày cho bạn những thông tin cơ bản và cơ hội thực tập tại doanh nghiệp của họ.  
 

Chủ động tìm đến các doanh nghiệp 

 
Đây là điều mà bạn có thể làm khi đã chuẩn bị một kế hoạch thực tập cụ thể, đó là mạnh dạn nộp hồ sơ vào công ty mà mình mong muốn được thực tập. Rất nhiều học viên sau khi hoàn thành chương trình học đã rất tự tin tìm việc theo mong muốn của bản thân mà không cần đến sự hỗ trợ của các tổ chức trung gian như trung tâm dạy nghề và các văn phòng môi giới. Một khi đã xác định hướng đi theo cách này, bạn nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp mục tiêu và các yêu cầu cơ bản về nhân sự của họ, sau đó, hãy cùng thảo luận để lên lịch hẹn phỏng vấn cho chính mình. 
 

Gửi CV online 

 
CV là một tài liệu thể hiện trình độ của bạn và các kỹ năng khác đến với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy bạn hãy cập nhật chúng thường xuyên và gửi lên những trang web trung gian. Các nhà tuyển dụng cũng đang tìm kiếm các vị trí nhân sự sẽ nhìn thấy hồ sơ của bạn và nếu cảm thấy những gì bạn có phù hợp với những gì công ty đang cần, họ sẽ chủ động liên hệ với bạn. Tuy vậy cách này không hẳn là hiệu quả nhất vì bạn sẽ rất khó có thể chủ động trong giờ giấc làm việc của mình và không may hơn nữa, sẽ không có doanh nghiệp nào liên hệ với bạn cả. 
 
Nói về giá trị của một công việc tại Đức dù chỉ là thực tập, chắc chắn rằng chúng sẽ rất có ích cho tương lai của bạn ngay cả khi không làm việc tại Đức. Đây là một môi trường làm việc có tính chuyên môn hóa rất cao ở nhiều ngành nghề nhất là các ngành kỹ thuật, chính vì vậy, trong mắt các nhà tuyển dụng thì kinh nghiệm làm việc có sẵn của bạn rất hữu dụng trong các tình huống công việc của họ. 
 
Trên đây là một vài những phương pháp mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm một công việc thực tập. Nếu bạn đang cần thêm những tư vấn chi tiết về du học nghề Đức, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.  
Cập nhật lần cuối: 29/03/2021 09:40:44 CH