x

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả Du học nghề Đức

Học bất kỳ tiếng nước ngoài nào nếu biết cách học sẽ mang lại hiệu quả vô cùng to lớn. Vậy bạn đã tìm được cách học tiếng Đức chưa? Những kinh nghiệm chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

 

Du học nghề Đức từ lâu đã là mơ ước của các bạn trẻ người Việt và trên thế giới vì đây không chỉ là một cường quốc trên thế giới mà còn bởi vì hệ thống giáo dục với chất lượng đào tạo tuyệt vời. Chính phủ Đức đã đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực này vì thế hầu hết các trường ở Đức đều miễn phí học phí cho sinh viên. Thế nhưng để đến được với ước mơ du học nghề Đức trước hết chúng ta phải học thành thạo tiếng Đức. Do vậy, cần phải tranh thủ học tiếng Đức càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp bạn tạo nền tảng vững chắc và rút ngắn thời gian học tiếng Đức khi đến Đức giúp bạn hòa nhập và học tập tốt hơn.

 

Kinh nghiệm học tiếng Đức

 

Kinh nghiệm học tiếng Đức

1. Sử dụng phương pháp học song song

Do tiếng Việt và tiếng Đức đều dùng hệ chữ cái Latinh nên chúng ta có thể nhận dạng mặt chữ rất nhanh. Cố găng học từ vựng thật nhiều từ cơ bản trở đi. Nếu bạn đã có vốn tiếng Anh nhất định, có thể học song song với tiếng Đức vì tiếng Anh và Đức có nhiều mặt chữ gần giống nhau như der garten (garden), das Haus ( house), schwimmen (swim),… Điều nay sẽ vừa giúp bạn bổ trợ thêm cho vốn ngoại ngữ sẵn có, vừa giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ mới một cách khoa học hơn.

2. Không được dịch

Cũng giống như việc học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, việc dịch thầm trong đầu mọi ý nghĩ bằng tiếng Việt sẽ làm cho bạn mất nhiều thời gian hơn khi học ngoại ngữ. Hãy cố gắng lượm nhặt vốn từ và khi đã có đủ hãy tiếp tục cố gắng nói một cách tự nhiên nhất. Điều này sẽ giúp bạn học tiếng Đức nhanh và hiệu quả, đặc biệt không tốn thời gian.

3. Học cách nhận biết giống của danh từ

Giống như một số ngôn ngữ như tiếng Pháp hay Nga, tiếng Đức áp dụng giống đực hoặc cái cho mỗi danh từ cụ thể ví dụ như “der” được dùng trước danh từ giống đực, “die” dùng trước danh từ giống cái và “das” dùng cho danh từ trung tính. Chính sự không để tâm khi mới học tiếng Đức đã dẫn đến việc thường gặp phải nhiều lỗi sai trong diễn đạt cũng như nghe-hiểu.

4. Học một ngoại ngữ đồng nghĩa với học một lối tư duy mới!

Das Erlernen einer neuen Sprache ist das Erlernen einer neuen Denkweise- Hyde Flippo

Hãy rèn luyện cách tư duy của người Đức thông qua học tiếng Đức. Tất nhiên điều này sẽ không thể thực hiện được ngay mà sẽ được hình thành dần trong quá trình học. Điều này sẽ giúp bạn có cách tư duy nhạy bén hơn và tiếp thu nhanh hơn.

5. Hãy mua từ điển

Việc chuẩn bị một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ sẽ giúp bạn khi mới học tiếng Đức. Nhưng chúng ta cũng cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lý. Không nên chỉ học một từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học tổng hợp các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng ngữ nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy tốt hơn.

6. Học nghe nói trước khi học viết

Đó là kỹ năng học ngoại ngữ một cách phản xạ tự nhiên của con người. Như khi bạn chỉ là một đứa trẻ bạn sẽ phải nghe nói rất nhiều trước khi nói được từ, câu đầu tiên, học tiếng Đức cũng vậy điều này giúp bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều. Hãy nghe thật nhiều bằng cách xem trên youtube, các kênh tiếng Đức, video website học tiếng Đức có phụ đề hay nghe các bài hát của các ban nhạc Đức,… không chỉ giúp bạn tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất mà còn giúp hình thành kỹ năng nghe tiếng Đức trong bạn.

7. Học tiếng Đức thường xuyên

Cuối cùng, đó là cần phải kiên trì tích lũy học tiếng Đức lâu dài. Nên học theo một thời gian biểu đều đặn, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian miễn là điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy không cảm thấy khó khăn, áp lực và giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.

Với những gợi ý trên, hy vọng sẽ giúp bạn học tiếng Đức tốt hơn và thành thạo khi Du học nghề tại Đức!

 
Cập nhật lần cuối: 30/08/2021 11:08:05 SA