x

Cơ hội cạnh tranh với lao động bản địa khi du học nghề Đức

Cơ hội cạnh tranh với lao động bản địa khi du học nghề Đức Du học nghề Đức

Trong thế kỷ 21, xu thế du học hoặc du học nghề đang ngày càng hot khi rất nhiều chương trình trao đổi học sinh cũng như du học diễn ra với tần suất cao giữa các nước và các châu lục với nhau.

Trong thế kỷ 21, xu thế du học hoặc du học nghề đang ngày càng hot khi rất nhiều chương trình trao đổi học sinh cũng như du học diễn ra với tần suất cao giữa các nước và các châu lục với nhau. Các bạn trẻ Việt Nam hiện nay cũng đang rất tích cực để bắt nhịp với xu thế đó, hàng ngàn du học sinh du học và học nghề từ Việt Nam đến các nước trên thế giới để học hỏi, tìm kiếm cơ hội hàng năm và rất nhiều trong số đó là các học viên sang Đức để du học nghề.   
 

Bối cảnh thị trường việc làm tại Đức hiện nay 

 
Thị trường việc làm Đức có tính cạnh 
tranh cao
Thị trường việc làm Đức có tính cạnh tranh cao
 
Nói về môi trường làm việc tại Đức, thì đâ y là một trong những môi trường chuyên nghiệp và cạnh tranh nhất trên thế thế giới, nhưng cùng với đó cũng là nơi có sự chênh lệch về nhân sự giữa các ngành nhiều nhất. Phần lớn dân số Đức đang trong độ tuổi lao động đều lựa chọn cho mình hướng đi ở các ngành có tính chuyên môn cao và không phải lao động tay chân quá nhiều như kinh doanh, thiết kế, kiến trúc, công nghệ thông tin... có thể nói lực lượng lao động trong những ngành này ở Đức có chất lượng hàng đầu thế giới nên việc bạn đến đây và cạnh tranh với họ là điều rất khó khăn trừ khi bạn có biệt tài và theo đuổi những khóa học chuyên sâu do chính người Đức đào tạo. Tuy có rất nhiều sự cạnh tranh như vậy nhưng nó không diễn ra ở tất cả các ngành nghề trên đất nước đông Âu này. Thậm chí có thể nói phần lớn ngành nghề trừ những ngành nêu trên đều thiếu nhân sự trầm trọng. Tình trạng già hóa dân số đang gây nên nhiều áp lực cho chính phủ Đức để tìm lời giải về lưc lượng nhân sự đủ chất lượng để có thể duy trì sự hoạt động của xã hội. 
 

Những ngành nghề nào bạn có thể cạnh tranh ở thị trường Đức? 

 
Nhiều ngành nghề ở Đức đang thiếu 
hụt nhân sự
Nhiều ngành nghề ở Đức đang thiếu hụt nhân sự
 
Như trên chúng tôi đã nhắc đến tình trạng thiếu hụt nhân sự tại đất nước này, lực lượng lao động tri thức ở đây có chất lượng rất cao nhưng lại thiếu hụt và sau đây là những ngành đang gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự ở Đức. 
  • Ngành điều dưỡng và y tá: điều dưỡng là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất vì tình trạng già hóa dân số, người già cần được chăm sóc ngày càng nhiều mà ngược lại người trẻ Đức lại không hề mặn mà với nghề điều dưỡng cũng như số lượng nếu có cũng không thể đủ. Chính vì vậy chính phủ nước này đã đưa ra các chính sách thu hút nhân sự vô cùng hấp dẫn như miễn học phí, hỗ trợ tìm việc làm... 
  • Quản trị nhà hàng và khách sạn: cũng với lý do như trên, ngành quản trị khách sạn tại Đức cũng rơi vào tình trạng thiếu nhân lực khá nghiêm trọng tuy rằng lương hưởng của ngành này khá tốt và có nhiều điều thú vị trong quá trình làm việc. 
  • Ngành công nghệ thông tin: tuy không bị giới trẻ Đức ngó lơ như những ngành trên nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn rơi vào danh sách này vì thực sự chúng quá hot và hàng năm các tập đoàn vẫn liên tục tuyển nhân viên mới vì không đủ nguồn lực nhân sự. 
  • Ngành cơ khí ô tô: cũng như ngành công nghệ thông tin thì ngành công nghiệp ô tô tại Đức cũng là ngành mũi nhọn trọng điểm của quốc gia, khối lượng công việc ngày càng tăng và nhân viên trong ngành không thể đáp ứng đầy đủ được. 
Trên đây là những gì bạn cần biết để có cái nhìn rõ ràng nhất về cơ hội việc làm của mình khi du học nghề Đức. Nếu bạn đang cần thêm những tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.   
Cập nhật lần cuối: 29/03/2021 10:07:16 CH