Những quốc gia châu Âu có học phí gần như bằng 0 cho sinh viên học nghề Việt Nam

Những quốc gia châu Âu có học phí gần như bằng 0 cho sinh viên học nghề Việt Nam Hoàng Minh
 
Du học Đức trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi khiến cho hình thức du học nghề này vô cùng thu hút học viên nước ngoài.
Nếu bạn không đủ điều kiện để tham gia xét tuyển các chương trình học bổng toàn phần của đại học, cao học vốn vô cùng khắt khe, vẫn còn rất nhiều con đường khác cho bạn nếu vẫn giữ nguyên mong muốn học tập tại nước ngoài. Một trong những cách thức khả thi nhất mà bạn có thể thực hiện đó là tìm kiếm những quốc gia có chương trình ưu đãi về học phí, chuẩn đầu vào không quá khó khăn với các học sinh quốc tế. Tiêu biểu nhất trong số đó chắc chắn phải nhắc đến hình thức du học nghề. Vậy những quốc gia châu Âu nào có chế độ hỗ trợ tốt nhất và phù hợp nhất đới với các du học sinh Việt Nam? 
 

Đức 

 
Du học nghề Châu Âu
Du học nghề Châu Âu
 
Du học Đức trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi khiến cho hình thức du học nghề này vô cùng thu hút học viên nước ngoài. Xét chất lượng đào tạo, Đức sở hữu hơn 40 đại học trong bảng xếp hạng QS, chỉ đứng sau Mỹ và Anh về số lượng cơ sở đào tạo có mặt trong BXH. Hai thành phố lớn nhất nước Đức là Munich và Berlin, cũng thuộc top 20 thành phố có chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất trong các thủ phủ của châu Âu. 
Tất cả các trường đại học công lập ở Đức hầu như không thu bất kì loại học phí nào cho các chương trình học nghề, cử nhân đại học và thạc sĩ đối với tất cả sinh viên, bao gồm sinh viên quốc tế. Ở một số liên bang, các chương trình học chỉ thu phí đóng góp hàng kì khoảng 50 Euro. Có thể có phí quản lý hành chính khoảng 50EUR, (tương đương 1.400.000VND) để phục vụ bảo trì cơ sở vật chất cùng các tiện ích trên khu học xá… Về vấn đề chi phí sinh hoạt, trung bình, du học sinh ở Đức tiêu khoảng 750-1100 EUR một tháng và con số này sẽ cao hơn nếu bạn sống ở những thành phố lớn như Frankfurt hoặc Munchen. 
 

Phần Lan 

 
Rất nhiều cơ sở đào tạo tại Phần Lan áp dụng chính sách miễn học phí. Học phí cho sinh viên từ các quốc gia không thuộc khối Liên minh châu Âu EU được áp dụng từ năm 2017 cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh. Đối với sinh viên quốc tế, mức học phí tối thiểu là 1.500 EUR/năm học và có mức học phí trung bình rơi vào khoảng 10,000 - 25,000 EUR/năm, trong đó Đại học Helsinki là trường có mức phí cao nhất. Mức chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng cho du học sinh Phần Lan rơi vào khoảng 700-900EUR/ tháng (19.000.000VND đến 22.000.000VND). 
 

Thụy Điển 

 
Đất nước này chủ yếu áp dụng việc miễn học phí tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục bậc đại học ở Thụy Điển tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế bằng nhiều chương trình học bổng toàn phần hoặc bán phần.. Sinh viên từ các nước không thuộc liên minh EU và sinh viên không phải công dân Thụy Điển phải trả phí đăng kí và học phí khi theo học các chương trình cử nhân, thạc sĩ ở Thụy Điển. Mỗi trường có mức học phí từ 9,000 – 15,800 EUR/năm.  
 
Ngoài 3 nước nổi bật trên, ở châu Âu cũng còn một vài quốc gia khác cũng có chương trình ưu đãi khá tốt dành cho học sinh nước ngoài như Áo, Na Uy, Tây Ban Nha... Tuy vậy vẫn có thể thấy sự vượt trội về mặt chính sách ưu tiên ở các chương trình du học và du học nghề Đức cũng như chất lượng đào tạo nghề hàng đầu thế giới tại đây. Nếu bạn cần những tư vấn chi tiết về du học nghề Đức, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự  hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn! 
 
 
Cập nhật lần cuối: 09/03/2020 04:06:42 CH