Những lựa chọn thay thế cho những bạn thi rớt đại học 2019 để tạo dựng sự nghiệp

Những lựa chọn thay thế cho những bạn thi rớt đại học 2019 để tạo dựng sự nghiệp Hoàng Minh

" Đại học không phải là con đường duy nhất ", câu này hoàn toàn đúng và khi thế giới ngày càng rộng mở, nó lại càng đúng hơn bao giờ hết. Nên bạn cứ yên tâm nhé, Đại học cũng chỉ là một lựa chọn trong rất nhiều lựa chọn thôi. Thi rớt Đại học đâu có nghĩa là bạn kém hơn người khác, có phải không??

 

Bằng kinh nghiệm của những anh chị đã đi trước và rất thành công trong cuộc sống hiện tại, Tác giả đã đúc kết được một số lời khuyên về những con đường bạn nên đi sau khi  cánh cửa Đại học đóng lại:

 

Cánh cửa số 1: học Cao Đẳng - Trung cấp

 

 

Với nhiều bạn không đỗ Đại học (ĐH), nhưng có thể học Trung cấp (TC) hoặc Cao đẳng (CĐ) nhưng đang phân vân không biết có nên học không thì đây là lời khuyên cho bạn.

Có nhiều lý do cho sự phân vân này bao gồm học CĐ, TC thì không "oai" bằng ĐH, hay học mấy cái trường linh tinh thì không biết có tốt không, ra trường có việc làm không?.... Đó là một quan điểm hết sức sai lầm bởi vì:

- Học CĐ, TC thì bạn đều có thể học liên thông lên ĐH, và bằng ĐH liên thông thì giá trị vẫn như ĐH bình thường mà thôi. Và thời gian học thì là như nhau. Chưa kể nếu bạn học CĐ, TC thì bạn còn có thời gian trải nghiệm công việc trong quá trình học rất sớm trong khi những bạn đồng trang lứa vẫn đang mệt mài với những bài giảng nhức đầu trên giảng đường.

- Thực tế là, bạn học CĐ hay ĐH không quan trọng lắm trong thời kì hiện nay, cái quan trọng là bạn học được những gì trong suốt quá trình học tập, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua khả năng bạn có chứ không phải tấm bằng của bạn. Một lời khuyên nhỏ là hãy tham gia các lớp kĩ năng mềm, ngoại ngữ, hội nhóm.... thật nhiều để trau dồi khả năng bản thân cũng như giúp bạn tự tin khi bắt đầu đi làm, nó cực giúp ích cho bạn đấy.

 

Cánh của số 2: Học nghề

Tâm lý chung ở VN mình là học nghề thì không oai lắm. Nhưng bạn có biết rằng Xh hiện đang rất cần người có tay nghề cao không?, hơn nữa, học nghề cũng khiến bạn vững chắc hơn trên con đường tương lai vì không phải cạnh tranh nhiều với những bạn khác. Có nghĩa là bạn đang trên đường thằng và dễ dàng để có tới mục đích của mình.

Ở Đức, người ta còn xác định luôn nên học nghề hay học ĐH từ những năm bắt đầu cấp 3 cơ, do đó họ chia thành các loại trường rõ ràng, bao gồm các trường cơ bản để làm tiền đề cho dạy nghề, Trường thực hành ( gần giống như cơ bản ), Trường khoa học ( cho học sinh có mong muốn vào ĐH) và cuối cùng là Trường tổng hợp.

Mách nhỏ cho bạn một số lựa chọn học nghề "cao cấp" nhé.

- Học nghề IT tại Vn: bạn có thể chọn một số trung tâm, trường học uy tín về đào tạo IT, như là Aptech hay FPT. Các trường này đào tạo IT cực tốt, công việc lương hấp dẫn và tỉ lệ thất nghiệp sau khi ra trường thấp. Tuy nhiên chi phí học lại hơi cao. 

- Học nghề tại nước ngoài: Một số nước có chính sách học nghề rất tốt, cụ thể là miễn phí hoàn toàn học phí, ăn ở, đảm bảo việc làm sau khi ra trường, cơ hội định cư lâu dài......, nghĩa là bạn chẳng phải bỏ chi phí gì cả, nghe thật hấp dẫn phải không?. Các nước có chương trình nghề điển hình  như vậy gồm Đức và Nhật.

Audio giới thiệu về Du học nghề Đức: 

- Học những nghề mà Xh đang cần: Rất nhiều anh chị thành công trong sự nghiệp không phải họ học xong đại học, mà họ có một chiến lược đúng đắn cho sự nghiệp của mình. Thay vì học Đh, họ đã lựa chọn cong đường học nghề, rồi sau đó từ từ phát triển bản thân, sự nghiệp, cuối cùng là thành những ông chủ lớn, những tỉ phú thế giới đi lên từ hai bàn tay trắng đa phần đều thuộc dạng này, chỉ khác là họ không học nghề ở trường mà họ học nghề từ thực tế, từ những nơi mà họ bắt đầu xin vào làm viêc. Quan trọng, bạn hãy nhớ rằng, 80% thành công của bạn quyết định bởi THÁI ĐỘ với công việc của bạn, hãy nhớ điều đó.

 

Cánh của số 3: Đi theo con đường nghề nghiệp truyền thống của Gia đình - hãy phát triển nó lên

 

 

Nếu bạn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề gì đó, chúc mừng bạn, đấy là một cơ hội rất tốt để phát triển bản thân mình. Hãy làm những việc mà trước đây gia đình bạn chưa bao giờ làm. Có thể là:

- Học martketing rồi áp dụng để truyền bá thương hiệu sản phẩm của gia đình bạn ra ngoài xã hội.

- Cải tiến để nâng cao chất lượng, sản lượng của sản phẩm

- Tìm kiếm khách hàng mới để nâng quy mô sản xuất 

- Xây dựng hệ thống bán hàng cho sản phẩm của gia đình

- Đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

- Hãy đọc thật nhiều sách có liên quan, tham gia các hội ngành đoàn thể để tìm kiếm cơ hội cũng như học hỏi để có thể tự lên những ý tưởng mới.

............................

 

Cánh của số 4: Nếu bạn ra đời mà không có gì trong tay, bố mẹ không có điều kiện

 

 

Trong trường hợp này, bạn sẽ phải cực cố gắng với quyết tâm cao độ nếu muốn thành công đấy nhé. Đừng trông chờ vào vận may, cũng đừng lười biếng, hãy thật cố gắng. Một vài lời khuyên nhỏ cho bạn để bạn suy nghĩ phương hướng nhé.

- Hãy nghĩ xem mình muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào.

- Hãy tìm một người, một nơi có thể cho bạn cơ hội làm việc đó. Vd bạn muốn trở thành một nhà thầu xây dựng, hãy bắt đầu từ việc xin làm phụ hồ. Đừng nản chí, nếu bạn có thái độ tốt với công việc và có quan hệ tốt với họ, sớm hay muộn bạn cũng sẽ trở thành quản lý. Quan trọng là hãy học hỏi không ngừng trong quá trình làm việc nhé.

- Tìm kiếm các mối quan hệ tốt cho công việc và kế hoạch của bạn. Tốt nhất là tránh xa đám bạn xấu ra

- Thực hiện chi tiêu hợp lý

- Lên kế hoạch cho mọi mục tiêu của mình.

- Nếu bạn đã thoát nghèo và có thời gian rỗi, hãy đi học một khóa học gì đó có ích cho bản thân, từ đó có thể có thêm mối quan hệ, cũng như kiến thức phục vụ cho công việc.

 

Cánh cửa số 5: Ở nhà làm nông nghiệp:

 

 

Ở thành phố không phải là nơi tốt cho những bạn có trình độ tay nghề chưa được đào tạo, việc ra thành phố chỉ làm bạn mất thêm thời gian mà thôi, thay vì thế, bạn nên ở lại làm giàu trên chính quê hương của mình.

Nông nghiệp là một ngành cơ bản của mọi quốc gia, chúng ta có thể sống không có điện thoại, chứ thiếu ăn là chỉ có nước chết sớm, hơn nữa ở VN hiện tại, đất đai đang rất dư thừa, nông dân đa phần làm ăn manh mún, tỉ lệ thanh niên tham gia làm nông nghiệp rất thấp. Đó chính là cơ hội cho bạn đấy.

Nếu bạn muốn làm nông dân, hãy làm một nông dân khác với bố mẹ mình nhé. 

 

Trên đây là một số gợi ý cho bạn, nếu bạn có ý tưởng gì mới, hãy comment phía dưới để nhận được hồi đáp nhé, đóng góp của bạn cũng chính là góp phần giúp các bạn khác có nhiều lựa chọn hơn trong giai đoạn quan trọng này.

 

Hải Hồ - Du Học Nghề Đức VOGEL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

< /source>

Cập nhật lần cuối: 29/05/2020 03:45:58 CH