x

Khác biệt giữa việc học và nói tiếng Đức

Khác biệt giữa việc học và nói tiếng Đức Du học nghề Đức
 
Trong thời gian chuẩn bị cho hành trình du học, tất cả học viên đều phải làm quen với tiếng Đức thông qua các chương trình thi bằng B1, B2
So với các quốc gia châu Á khác, rõ ràng Việt Nam có những lợi thế nhất định về học tiếng của các quốc gia châu Âu, của người Đức. Chúng ta áp dụng hệ thống chữ cái Latin để biểu đạt ngôn ngữ của chính mình, người Đức cũng vậy.  
 
Trong thời gian chuẩn bị cho hành trình du học, tất cả học viên đều phải làm quen với tiếng Đức thông qua các chương trình thi bằng B1, B2 . Tuy nhiên việc học có hiệu quả hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng ngôn ngữ đó như thế nào, vì đặc thù của du học nghề liên quan rất nhiều đến thực hành và bạn cần có khả năng giao tiếp tốt với người giảng dạy. Vậy làm thế nào để chuyển hóa những kiến thức trên trang giấy trở thành một công cụ giao tiếp thực sự có ích cho bạn? 
 

Sự phát âm khác nhau của giáo viên và thực tế 

 
Việc học tiếng Đức rất quan trọng 
với du học sinh
Việc học tiếng Đức rất quan trọng với du học sinh
 
Với việc học bằng tiếng Đức B1, B2, bạn hẳn cũng đã có những hình dung cơ bản về cách sử dụng thứ ngôn ngữ này. Tất cả các trung tâm dạy nghề và đại sứ quán của Đức tại Việt Nam đều yêu cầu bạn có thể chứng minh được trình độ tiếng Đức trước khi được phép tham gia chương trình học. Thông thường chứng chỉ tiếng Đức của bạn được cấp bởi một tổ chức của Đức, nơi bạn được chính giáo viên Đức giảng dạy. Đây có vẻ là một điều tốt vì bạn luyện được phản xạ với ngôn ngữ khá tốt. Tuy nhiên mỗi vùng của Đức lại có cách phát âm rất khác nhau, giống như ở Việt Nam vậy. Khi kết hợp với độ phức tạp của ngữ pháp thì chúng chắc chắn sẽ gây nên muôn vàn khó khăn cho bạn trong những ngày đầu tiên cố gằng thích nghi với môi trường mới. 
 

Cách để cải thiện khả năng nghe và nói tiếng Đức 

 
Tiếp xúc nhiều với người Đức giúp kỹ 
năng của bạn tốt hơn
Tiếp xúc nhiều với người Đức giúp kỹ năng của bạn tốt hơn
 
Như chúng tôi đã nói ở trên, có vẻ như bạn đã được rèn luyện khá nhiều về lý thuyết và chưa có kinh nghiệm giao tiếp với những người Đức bản địa, điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong cuộc sống hàng ngày và việc học tập. Sau đây là một số cách chúng tôi nghĩ rằng sẽ có ích cho bạn trong quá trình chinh phục tiếng Đức. 
 
  • Hãy tiếp xúc nhiều hơn với người dân bản địa nơi bạn đến để học nghề. Đây cũng là cách tốt nhất và nhanh chóng nhất giúp cho tai của bạn bắt đầu làm quen với việc nghe tiếng Đức. Hãy tập nghe, sau đó là nói và cuối cùng là viết, vì chỉ khi bạn hiểu và yêu thích thứ ngôn ngữ này thì bạn mới có thể học nó một cách dễ dàng.  
  • Nếu bạn vẫn cảm thấy e ngại và chưa tự tin vào khả năng ngôn ngữ của mình thì có thể xem những bộ phim của Đức tại nhà mà không cần bật phụ đề để buộc bản thân phải tập trung vào nó. 
  • Bạn cũng có thể và nên chuyển đổi tất cả các thiết bị của bạn sang tiếng Đức, ví dụ như máy tính, điện thoại... để tăng khả năng tiếp thu vốn từ của mình hơn.
  • Bình thường người Đức nói rất nhanh, nếu muốn sử dụng tiếng Đức để tán ngẫu, khả năng cao là bạn có thể bỏ lỡ mất cả câu chuyện. Chắc chắn việc bạn cố gắng nghe hết tất cả các từ trong câu nói của họ ở thời điểm hiện tại là không thể. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách lọc ra từ khóa và đoán ý của người nói. Như vậy bạn sẽ không còn bị bối rối khi giao tiếp với người Đức nữa. Một lưu ý nhỏ là ở thời điểm bạn đầu, bạn cố gắng sử dụng từ và ngữ pháp thật đơn giản, giúp cho người nghe hiểu được ý của bạn đã là một thành công rất lớn. 
 
Trên đây là những sự khác biệt về cách sử dụng ngôn ngữ Đức trên giấy và với thực tế. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp về du học nghề Đức, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn! 
Cập nhật lần cuối: 30/08/2021 10:29:47 CH