x

Hướng dẫn quy trình bảo lãnh người thân (vợ,chồng, con) vào Đức

Hướng dẫn quy trình bảo lãnh người thân (vợ,chồng, con) vào Đức Du học nghề Đức

Bài dịch từ website các cơ quan đại diện của Đức tại VN https://vietnam.diplo.de/vn-vi

 

XEM: CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ĐỨC

Kể từ khi luật lao động có tay nghề mới của Đức được thông qua và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1.3.2020, một số quy định về việc bảo lãnh con cái, người thân sang Đức cũng được thay đổi theo nhằm thu hút lao động đến với Đức (xem thêm về các ngành nghề thiếu lao động tại Đức), cụ thể:

☑ Đối với công dân EU

Nếu bạn là công dân Châu âu, người thân của bạn sẽ tự do làm việc và sinh sống trên đất nước Đức mà không cần phải xin bất kì loại giấy tờ nào cả.

☑ Đối với những công đân ngoài EU

Sẽ có một số điều kiện bạn phải đáp ứng để có thể bảo lãnh cho người thân của mình sang Đức nếu bạn không đến từ các nước EU, gồm:

- Resident permit (giấy phép cư trú): Bạn đang ở Đức để làm việc? bạn phải có giấy phép cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn, hoặc thẻ xanh EU (Eu blue card)

- Nơi cư trú: bạn cần phải có một chỗ ở (mua hoặc thuê) với diện tích đủ cho gia đình của bạn.

- Tài chính: bạn cần có đủ tài chính để nuôi sống cả những người bạn bảo lãnh qua.

- Tuổi: nếu bạn muốn bảo lãnh vợ/chồng của mình, thì người đó phải trên 18 tuổi.

☑ Người bạn sẽ bảo lãnh liệu có cần phải nói được tiếng Đức không?

Không cần thiết. tuy nhiên, về cơ bản, cần phải có kiến thức tiếng Đức cơ bản nếu muốn lấy giấy phép cư trú (resident permit) vì Nhân viên các cơ quan sẽ yêu cầu một số thứ đơn giản như giới thiệu về bản thân bằng tiếng Đức hoặc nói về việc hỏi đường đi lại. Tuy nhiên cũng có rất nhiều ngoại lệ để không phải làm điều này, ví dụ như nếu:

- Bạn đã có Eu Blue card.

- Bạn đang làm việc tại Đức với vị trí lao động có tay nghề hoặc chuyên gia khoa học.

- Người thân của bạn có bằng Đại học.

- Bạn có quốc tịch Úc, Israel, Nhật, Hàn quốc, New zealand hoặc Mỹ.

Tuy vậy, tốt hơn hết vẫn nên nói được một chút tiếng Đức vì người thân của bạn bạn sẽ cảm thấy như đang ở quê nhà của mình vậy.

☑ Đưa con đến nước Đức

Bạn có thể đưa con của mình đến nước Đức, nếu bạn và vợ/chồng của bạn có giấy phép cư trú (residence permit) tại Đức hoặc nếu bạn là người độc thân nuôi con với quyền chăm sóc hợp pháp với đứa trẻ. Nếu con bạn ở tới 16 tuổi thì cũng sẽ được nhận giấy phép cư trú.

Những đứa trẻ nhiều hơn 16 tuổi sẽ có một số nguyên tắc được áp dụng. Cách tốt nhất để biết rõ là hỏi Đại sứ quán tại nước sở tại hoặc Sở ngoại kiều (Foreign nations registraion authrity) tại Đức.

 
☑ Các bước để bảo lãnh:
Bước 1: tại nước sở tại, người thân của bạn cần đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức. Tại đó, họ sẽ xin và viết đơn xin sang Đức với lý do "đoàn tụ gia đình". Chú ý rằng xử lý loại giấy tờ này cần mất một thời gian. Cũng là lý do tại sao bạn cần tự tìm hiểu các tài liệu cần thiết cho quá trình chuẩn bị và đệ trình đơn.
Bước 2: Khi họ đã đến Đức, bạn cần đăng kí thông tin của người thân tại Sở ngoại kiều (the residents's registration office). Bạn cũng nhớ mang mang Hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy Đăng kí kết hôn, bảng lương và bảng thuế (Tax certificates) cũng như chứng minh rằng bạn đang có (hoặc thuê) một chỗ ở (như hợp đồng thuê nhà).
Phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn và gia đình, có thể nhiều điều kiện khác sẽ được yêu cầu thêm.
 
☑ Những cơ hội chờ đón người thân của bạn tại Đức?
Công việc: Tất nhiên cơ hội đầu tiên cho người thân của bạn là trải ngiệm cuộc sống của nước Đức, Ngoài ra cũng có nhiều lựa chọn cho người thân của bạn trong công việc nếu họ đã có Eu blue card (thẻ xanh Eu) hoặc giấy phép cư trú (residence permit) và họ là:
- Nhà ngiên cứu hoặc nhà khoa học. 
- Người quản lý hoặc chuyên gia một lĩnh vực
- Chuyên gia IT hoặc lĩnh vực khác với bằng cấp đại học.
 
Khi đó, vợ/chồng của bạn sẽ tự động được cấp giấy phép thường trú cho phép họ xin việc, quy định trên áp dụng bất kể người thân của bạn nhập cảnh Đức cùng lúc với bạn hay vào sau bạn. Nó cũng bao gồm cả trường hợp bạn đã hoàn thành chương trình giáo dục của Đức và có giấy phép cư trú cho phép bạn làm việc với đúng chuyên ngành được đào tạo và giấy phép đó cho phép người thân của bạn được ở cùng với bạn.
Nếu bạn đã có giấy phép cư rú cho phép bạn làm bất kể công việc gì (không giới hạn ngành nghề), vợ/chồng của bạn sẽ được phép tìm kiếm bất kì công việc gì sau khi các bạn sống cùng nhau ít nhất hai năm. 
 
Cơ hội giáo dục: con của bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn trường học tại Đức, hơn nữa con bạn sẽ có thể vào các trường công của Đức nếu đủ trình độ tiếng Đức theo yêu cầu. Tuy nhiên cũng có nhiều nơi dạy bằng tiếng Anh.
Ngoài ra, con bạn cũng có thể học nối các chương trình mà con bạn đang học dở tại Việt nam. Ví dụ nếu chúng đã có bằng Đại học tại Vn, và bằng đó được công nhận, thì có thể tiếp tục học các trình độ cao hơn tại Đức.
 
 
Tại Vogel (duhocngheduc.edu.vn), bạn có thể tìm thấy các khóa học tiếng Đức, các dịch vụ về Du học nghề, về lao động tại thị trường Đức và rất nhiều hỗ trợ hữu ích đang chờ đón bạn.
Duhocngheduc.edu.vn
 
Cập nhật lần cuối: 30/08/2021 11:05:09 SA