Hack não từ vựng tiếng Đức giáo trình Menschen A1 Bài 2

Hack não từ vựng tiếng Đức giáo trình Menschen A1 Bài 2 Du học nghề Đức

Bài 2: Ich bin Journalistin

ANH BẠN CỦA MÈO CÁT!

Quên mất!, cô giáo dạy tiếng Đức tên là Duyên nhé.

Tạm thời chúng ta xin phép cô giáo rời khỏi lớp tiếng Đức của Cát và Bug để thử tìm hiểu xem tại sao hai anh bạn này lại quyết định sang Đức đi du học nghề nhé, chắc là sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ lắm đây.

Bug sinh ra trong một thành phố nhỏ ven biển miền Bắc, nơi haben nhiều cây xanh, các cô sinh viên xinh xắn trong các die Hochschule, nói chung là cái gì cũng đẹp cả, kể cả cái bệnh viện nơi mẹ nó làm y tá cũng có những anh/bác der Arzt đẹp trai mà chắc hơn Bug chỉ 10 Alter. Mẹ Bug làm trong một bệnh viện gần nhà, bà đã ra tòa geschieden chồng của mình - một người đàn ông vô dụng, vừa bị đuổi der Beruf  sau một lần cãi vã với giám đốc của mình, không biết chăm lo cho vợ con. Nói chung trong gia đình, bố Bug cứ như một người thừa thãi dù trong công việc, với tư cách là một der Kellner tại một cửa hàng, ông ấy cũng không đến nỗi tệ lắm. Cũng vì der Familienstand của bố mẹ như vậy mà Bug phải dành thời gian khá nhiều cho việc arbeiten thêm tại một tiệm làm tóc với vị trí der Friseur để giúp đỡ mẹ, mà đáng nhẽ thời gian đó phải dành cho việc học.

Bản thân Bug cũng đã học xong cấp 3 tại một die Schule cũng xinh xinh như thành phố của nó, vừa thi đỗ Đại học ngành Architekt thuộc lĩnh vực xây dựng, nhưng là ngành Bug không hề thích mà thực tình Bug thích ngành  die Krankenschwester hơn vì Bug thấy mẹ mình vẫn làm. Và Bug biết với ngành này, chỉ có zusammenleben với bệnh nhân mới biết được những niềm vui nỗi buồn mà nó mang lại, chứ ở bên ngoài nhìn vào thì chỉ biết những cái xấu xa dơ bẩn mà một người y tá hay phải machen mà thôi, y như việc người ngoài nhìn vào cái nhà xí sẽ cảm thấy khác so với người đang ở trong vậy đó, và Bug hoàn toàn glauben vào suy nghĩ của mình. Người ta xinh đẹp, người ta thích làm der Verkäufer trong các cửa hàng quần áo. Người ta tài năng, yêu điện ảnh, người ta chọn nghề der Schauspieler hào nhoáng. Còn người ta mà vừa đẹp vừa tài năng, người ta chọn nghề der Sekretär cho mấy ông giám đốc bụng phệ. Còn Bug, làm gì mình thích là vui rồi.

Bug quyết định sẽ phải thành công trong lĩnh vực này, để tiếp nối công việc của mẹ nó, và để có tiền giúp đỡ gia đình nhỏ của mình và cũng muốn giúp bố của mình khi ông ấy đang arbeitslos.

Nhưng Bug thấy rằng, nicht phải cứ đam mê thì sẽ thành công được, mà cần phải có cơ hội nữa. nó thấy ở cái thành phố bé tẹo này, mọi thứ đẹp thật đấy, nhưng các vị trí công việc tốt, có chức quyền hoặc lợi lộc nhiều không phải do phấn đấu, tài năng mà lên được, mà là do tiền lót tay, do quan hệ.....mà đó lại là những cái mà gia đình nó không có. Còn các công ty mà các nhà Arbeitgeber có thể tuyển dụng nó thì cơ hội thăng tiến lại ít quá, nên nó quyết định sẽ đến một nơi mới, một nơi mà nó nghĩ rằng sẽ có nhiều cơ hội để thành công - Nước Đức.

Đấy, Bug quyết định đi học tiếng Đức là do thế đấy, chúng ta cùng chúc cho Bug sớm trở thành một der Schüler trường nghề của Đức sớm nhé.

Còn anh bạn Cát đen xì của chúng ta thì sao nhỉ?

À, Cát thì may mắn hơn Bug, ở nơi nó sống, tuy là nông thôn aber mà ở đó cái gì cũng tốt, môi trường trong lành, cuộc leben dễ chịu, bố mẹ không bao giờ cãi vã nhau vì thực ra cũng chẳng có gì mà phải cãi vã cả. Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi đi thôi, như bóng mây lững thững trên bầu trời mùa hè trong suốt vậy. Nhưng mà chắc là cả Jahr cũng có vài lần mây đen kéo đến chứ nhỉ, không lẽ hôm nào cũng mây trắng hết trơn??

Chả là bác của Cát là một nhà báo, wohnen in một thành phố tít trong miền nam. Vì là der Journalist nên hay được đi đây đi đó lắm, có lần bác ấy được cử sang Deutschland tham quan một mô hình đào tạo nghề của Đức và đã chứng kiến và hiểu ra được rằng tại sao Đức lại phát triển như ngày hôm nay, và bác ấy biết đó là do mô hình đào tạo nghề. Mà như bạn biết ấy mà, ở cái xứ sở mình, đặc biệt là ở nông thôn, con người ta đã thấm nhuần nhiều cái tư tưởng falsch trái lắm - phải studieren cho cố để còn sĩ diện chứ, học xong không làm theo cái nghề đó cũng được, miễn là oai với bà con làng xóm. Nên sau khi bác Cát đề xuất với bố mẹ là thôi không cho Cát học ở die Universität nữa vì die Ausbildung ở đây không tốt đâu, mà cho nó sang Đức đi học nghề rồi ở lại để tìm kiếm một tương lai tốt hơn cho mình và cho những đứa das Kind của mình sau này. Bố mẹ Cát đã rất không hài lòng với ý kiến này và tranh cãi cả tháng liền đấy.

Đấy, mây đen nó kéo đến từ đấy.

Nhưng cuối cùng thì Cát vẫn ngồi đây, để học tiếng Đức, vì lý do nào đó mà Cát không kể cho tôi nghe tại sao bố mẹ lại đồng ý, Cát chỉ nói hiện giờ bố mẹ vui lắm.

Thôi biết thế là được rồi, cuộc sống thì phải có duyên mới gặp được nhau, và richtig là chúng ta có Duyên đấy, cô ấy đang dạy học nè.^^

Làm tiếp.....

TIP NHỚ TỪ

Hướng dẫn: Bạn đọc kĩ phần từ vựng, sau đó gõ lại vào các ô và tính điểm, lưu ý KHÔNG viết hoa. Phần từ Tiếng anh tương ứng hỗ trợ bạn nhớ từ tốt hơn.

Từ Gõ lại vào ô tương ứng Từ tiếng anh tương ứng
haben Have
Hochschule
Alter Age
die Schule School
Architekt Architect
machen Make
glauben believe
der Sekretär the Secretary
richtig right
nicht not
der Schüler student
leben live
Jahr year
der Journalist the journalist
falsch false
studieren study
die Universität the university
Kind  kid

SỐ CÂU GÕ ĐÚNG =

TRÒ CHƠI LUYỆN NHỚ TỪ VỰNG

Hướng dẫn: Kéo từ vựng phù hợp trong ô màu xanh, và thả vào nghĩa phù hợp của nó vào ô màu đỏ. ⚠️Lưu ý hiện tại trò chơi chỉ chơi được trên trình duyệt của máy tính, không chơi được trên Điện thoại.

haben
die Hochschule