Có nên đi du học nghề tại Đức

Có nên đi du học nghề tại Đức Du học nghề Đức

CHLB Đức được bình chọn là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Tuy nhiên vì thực trạng già hóa dân số nên nước Đức thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động, chính phủ Đức đã thực hiện rất nhiều chương trình hỗ trợ, ưu đãi nhằm thu hút lao động trẻ quốc tế đến học tập và làm việc. Trong đó, Du học nghề Đức đã trở thành lựa chọn của hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam với những ưu điểm nổi bật.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KÉP: LÝ THUYẾT ĐI ĐÔI VỚI THỰC HÀNH
Đối với chương trình du học nghề, sinh viên được học 40% lý thuyết tại trường nghề và 60% thời gian thực hành (tại Đức gọi đó là Duales System - đạo tạo kép) tại các cơ sở thực tập, công ty, bệnh viện…, sinh viên sẽ nắm vững kiến thức và có luôn kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra bằng này có giá trị toàn châu Âu. Sinh viên tốt nghiệp các trường nghề tại Đức có thể tự tin xin việc tại bất cứ quốc gia nào trong khối liên minh châu Âu mà vẫn được công nhận bằng cấp.
Chương trình học đại học ở Việt Nam là 4-5 năm, tuy nhiên hệ thống giáo dục ở nước ta chưa hoàn thiện, thường xuyên cải cách và thay đổi. Hầu như mỗi năm Bộ Giáo dục Đào tạo đều bổ sung, sửa đổi các điều luật trong nhiều bậc học khác nhau, trong đó có giáo dục đại học. Nội dung chương trình nặng về lý thuyết, xa rời thực tế. Các trường cao đẳng, đại học không có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, chưa nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng nên việc đào tạo không hiệu quả

CHẮC CHẮN CÓ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP
Lợi thế của chương trình du học nghề Đức là sinh viên sẽ nắm vững kiến thức và có luôn kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp. Do vậy chắc chắn sinh viên sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp và được làm việc đúng với ngành nghề mình theo học, với mức lương khởi điểm 2000-3000 eu. Ngoài ra, kể cả khi bạn có quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp thì bằng cấp của bạn cũng vô cùng có giá trị.
Tại Việt Nam, càng ngày càng có nhiều trường đại học được mở ra, dẫn đến số lượng người có bằng đại học ngày càng tăng, tấm bằng đại học đang dần mất đi giá trị vốn có của nó. Hàng năm, hơn 100.000 tấm bằng đại học "bỏ không". Lãng phí 4-5 năm cùng số lượng lớn tiền bạc nhưng không thể áp dụng kiến thức học được vào thực tế, rất nhiều cử nhân, kỹ sư sau khi ra trường phải làm việc trái ngành nghề mà mình đã học.

ĐƯỢC CHI TRẢ TOÀN BỘ CHI PHÍ HỌC TẬP, ĂN Ở TẠI ĐỨC
Hiện nay đối với chương trình đào tạo đại trà tại các trường đại học ở Việt Nam, sinh viên Việt Nam sẽ phải trả 60-68 triệu cho 4 năm theo học của mình. Trường đại học tập trung tại các Thành phố nên phần lớn sinh viên thường phải thuê nhà gần trường học, trung bình mỗi tháng chi phí sinh hoạt vào khoảng 4 triệu, theo học 4 năm, sinh viên mất khoảng 192 triệu. Như vậy tổng chi phí bạn phải trả để hoàn thành chương trình học đại học 4 năm ở Việt Nam là 252-260 triệu.
Còn đối với nước Đức, học phí của tất cả các bậc học sẽ được miễn phí hoàn toàn. Khi sang Đức du học nghề, bạn có 40% thời gian thực hành tại các doanh nghiệp nên bạn sẽ được nhận một khoản trợ cấp 700-1000 eu mỗi tháng đủ để chi trả chi phí sinh hoạt của mình tại Đức.

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ TẠI QUỐC GIA ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI
Sau 2 năm làm việc liên tục, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội định cư tại Đức và đưa người thân sang đoàn tụ, tất nhiên là bạn được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Đức bản địa. Như chúng ta đã biết, Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Âu nên có chất lượng cuộc sống tương đối cao, không phải lo tình trạng trộm cắp vặt, ngộ độc thực phẩm… như ở một số nước đang phát triển. Vì vậy khi được sinh sống, làm việc ở đâ y, chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị tại quốc gia tươi đẹp này.

Tại Vogel (duhocngheduc.edu.vn), bạn có thể tìm thấy các khóa học tiếng Đức, các dịch vụ về Du học nghề, về lao động tại thị trường Đức và rất nhiều hỗ trợ hữu ích đang chờ đón bạn.

Cập nhật lần cuối: 29/03/2021 09:49:53 CH