x

Chuyện học chứng chỉ nền

Chuyện học chứng chỉ nền Du học nghề Đức
 
 
Có nhiều bạn (cả tư vấn, cả học viên) hiểu sai về mục đích của Chứng chỉ nền, do đó hay đưa ra những quan điểm kiểu như:
- Không cần chứng chỉ nền đâu em (thực tế là mua, k phải học)
- Có cần phải học không nhỉ?
- Ở đâu bán chứng chỉ nền vậy
- ..........................
 
 
Những suy nghĩ, câu hỏi trên là nguyên nhân dẫn đến hậu quả là, đối với học viên, sau này khi sang Đức, một số người sẽ không quen với công việc và họ bất ngờ vì nó không giống với như họ nghĩ khi ở Việt Nam (vd nhiều người không quen với tiêm thuốc thì KHÔNG làm Điều dưỡng viên được), dẫn đến thất bại trong sự nghiệp, tốn tiền cha mẹ, hay bỏ học giữa chừng rồi về nước. Đối với các TT du học, sẽ tiếp tay cho việc Đức ngày càng làm khó học viên Việt nam và dần đóng của với Lao động Việt, ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của chính họ, tổn hại đến thể diện Quốc gia khi Hộ chiếu người Việt ngày càng tụt hạng (hiện là thứ 88)
 
Cũng đừng cố biện minh rằng, mình lười, hay tốn thời gian......., cuộc sống cho bạn cơ hội để thử nghiệm trước, thì hãy nên thử.
Và hãy nhớ, điều kiện chứng chỉ nền là cơ hội để bạn thử, chứ không phải để làm khó bạn.
 
VẬY MỤC ĐÍCH THỰC SỰ CỦA CHƯNG CHỈ NỀN LÀ GÌ?
 
Từ tháng 8/2018 (nếu tôi k nhớ nhầm mốc thời gian), Đức đã ra quy định " tất cả những học viên đến từ VN đều PHẢI CÓ Chứng chỉ nền trong hồ sơ xin Visa, với mục đích là bằng chứng xác nhận rằng Du học sinh ĐÃ CÓ KIẾN THỨC VỀ NGHỀ NGHIỆP sẽ làm tại Đức để tránh việc KHÔNG được định hướng nghề tại Vn, dẫn đến việc tỷ lệ bỏ học tại Đức cao do bản thân không thích nghi được với công việc. Quy định trên bắt nguồn từ việc nhiều bạn học viên không được định hướng nghề nghiệp trước khi đặt chân đến Đức.
Quy định về Chứng chỉ nền cũng ý nói với các TT Dịch vụ và các bạn Học viên tại VN rằng "dịch vụ Du học là DỊCH VỤ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP", chứ không phải cố sống cố chết đưa người Việt sang Đức.
 
Do đó, các bạn học viên hãy lưu ý, dù có rất nhiều lời mời chào "không cần học chứng chỉ nền", hay "mua cũng dc", hay "đi học mấy buổi cho vui" thì bạn vẫn nên đi học thật sự để trải nghiệm nghề nghiệp mình sẽ làm, từ đó biết được xem MÌNH CÓ THỰC SỰ PHÙ HỢP VỚI CÔNG VIỆC, để nhanh chóng thay đổi nghề nghiệp ngay từ Vn, tránh việc ngỡ ngàng khi sang Đức.
Với các TT, các anh chị tư vấn nên tập trung vào hướng tư vấn nghề nghiệp, định hướng tương lai chứ không nền chỉ tập trung vào việc đưa học viên sang Đức.
 
Chúc anh chị, các bạn học viên thành công trong những dự định của mình vào năm 2020.
 
Hải Hồ
Cập nhật lần cuối: 31/08/2021 05:23:28 CH