x

Chứng minh tài chính du học nghề Đức

Chứng minh tài chính du học nghề Đức Du học nghề Đức

 

Danh mục bài viết

I. KHI NÀO TÔI PHẢI CHỨNG MINH TÀI CHÍNH (CMTC)?

II. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH (CMTC) LÀ GÌ?

III. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH ĐỂ LÀM GÌ?

IV. CÁCH TÍNH TIỀN PHẢI CMTC, VÀ SỐ TIỀN CẦN ĐỂ CMTC THÔNG THƯỜNG LÀ BAO NHIÊU?

V. CÓ CÁCH NÀO ĐỂ ĐƯỢC MIỄN HOẶC GIẢM KHÔNG?

VI. NẾU CÓ THỂ MIỄN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH VỚI B1, TẠI SAO TÔI LẠI NÊN CHỌN ĐI DU HỌC NGHỀ VỚI CHƯƠNG TRÌNH CÓ CMTC KHI CHỈ CÓ B1?


I. KHI NÀO TÔI PHẢI CMTC

Bạn cần phải Cmtc khi:

 • Bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức B1 (50% khả năng) hoặc A2 (100% khả năng);
 • Bạn nhận được hợp đồng nghề mà mức trợ cấp thấp hơn mức tối thiểu mà Đại sứ quán Đức tại Vn yêu cầu doanh nghiệp phải chi trả cho bạn, cụ thể là 939 Eu/tháng (có thể thay đổi theo thời gian);
 • Bạn phải thanh toán các khoản khác (nếu có) khi sang Đức, ví dụ như nhà ở, tiền học một khóa tiếng nâng cao trình độ ngôn ngữ cho bạn;

II CHỨNG MINH TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Là việc chứng minh với phía Đức rằng bạn có đủ tiền để chi tiêu trong quá trình học tiếng lên B2 tại Đức với những hạng mục thanh toán như Mục I, trước khi bạn có thể tham gia một khóa học nghề chính thức (thể hiện rõ trong hợp đồng bạn kí với nhà trường tại Đức và doanh nghiệp nhận bạn vào thực hành). Cộng với các khoản chi phí khác bạn phải trả khi ở Đức cũng cần phải được chứng minh rằng bạn có tiền để trả, trong trường hợp bạn không được hỗ trợ chi phí bởi bất kì cơ quan nào. Chi tiết các khoản gồm:
 • Tiền bạn chi trả cho cuộc sống trong suốt quá trình bạn học tiếng, từ 3 đến 6 tháng;
 • Tiền trả học phí khóa học lên B2;
 • Tiền chi phí, lệ phí thi B2;
 • Tiền bù đắp thiếu hụt nếu trong trường hợp bạn nhận được hợp đồng trợ cấp thấp hơn số tối thiểu Đại sứ quán yêu cầu là 939 Eu/tháng trong quá trình học tiếng, Ví dụ bạn nhận được 800 Eu/tháng, thì Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn bù thêm 139 Eu/tháng để cho đủ số tối thiểu, nhân với 36 tháng (3 năm);

III. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH ĐỂ LÀM GÌ?

Nếu bạn chỉ có bằng B1 hoặc A2, thì thường phía Đức sẽ đánh giá rằng bạn không đủ kĩ năng tiếng để theo chương trình học nghề chính thức có hưởng lương, nên họ sẽ yêu cầu bạn phải học một khóa tiếng lên B2 trước khi tham dự chương trình học nghề đó, để đảm bảo rằng bạn sẽ có khả năng lĩnh hội kiến thức một cách tốt nhất.
Chứng minh tài chính, như vậy, nhằm mục đích là tạo điều kiện để bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ để nhằm nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức, tránh việc bạn bỏ học do không theo nổi chương trình, hoặc bị lưu ban trong quá trình học.
Như vậy, mục đích thực sự của chứng minh tài chính, là để tạo điều kiện cho bạn chứ không phải là tạo rào cản cho bạn, hãy ghi nhớ điều đó.
Bạn cũng cần lưu ý thêm là, tiền chứng minh tài chính là TIỀN CỦA BẠN, được cho vào tài khoản của bạn tại Đức, và lúc sang Đức, bạn sẽ rút dần ra để tiêu. Bạn không nhất thiết phải tiêu hết, nếu tiêu không hết, số tiền còn lại vẫn là của bạn.

IV. CÁCH TÍNH TIỀN PHẢI CMTC, VÀ SỐ TIỀN CẦN THIẾT THÔNG THƯỜNG

Để tính số tiền phải Cmtc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần liệt kê các khoản trong Mục II, cộng chúng lại với nhau, và trừ đi số tiền bạn được hỗ trợ nếu có.
Ví dụ, bạn đi ngành Điều dưỡng, bạn phải học 6 tháng tiếng Đức trước khi nhập học chuyên ngành, số tiền hỗ trợ hàng tháng bạn nhận được theo hợp đồng là 1000 Eu/tháng, học phí khóa B2 gồm cả thi lấy chứng chỉ là 2000 Eu, thì số tiền cần Cmtc = 6 (tháng) x 939 + (0)x36(tháng) + 2000 - 0 (không được hỗ trợ gì) = 7634 Eu, xấp xỉ hơn 200 triệu.
Tuy nhiên, con số trên là ước lượng, số tiền thực tế bạn cần bỏ ra để Cmtc dao động từ 150tr - 200 tr Vnd, phụ thuộc vào hợp đồng bạn nhận được.

II CÓ CÁCH NÀO ĐỂ ĐƯỢC MIỄN HOẶC GIẢM KHÔNG?

Nếu bạn không đủ tiền để chứng minh tài chính, thì vẫn có một số cơ hội để bạn được miễn hoặc giảm (áp dụng cho bạn có B1 trở lên), gồm:
 • Xin hợp đồng nghề miễn chứng minh tài chính;
 • Xin hỗ trợ tiền học phí tiếng Đức B2, tiền lệ phí thi;
 • Xin hỗ trợ tiền kí túc xá, tiền ăn ở để bù vào khoản thiếu hụt khi hợp đồng nghề bạn nhận được có số trợ cấp thấp hơn mức tối thiểu 939 Eu/tháng mà Đại sứ quán yêu cầu;
 • Bạn đã có bằng B2 tại Việt nam thì cơ bản, sẽ không cần phải CMTC nữa;

Xem thêm: Hợp đồng nghề Nhà hàng khách sạn miễn CMTC hoàn toàn khi có B1 & Chương trình du học nghề điều dưỡng Đức miễn Chứng minh tài chính

VI. NẾU CÓ THỂ MIỄN CMTC, TẠI SAO TÔI LẠI NÊN CHỌN CHƯƠNG TRÌNH CÓ CTMC

Mọi việc đều có mặt tốt, mặt xấu của nó, chúng tôi xin đưa ra một số so sánh ở bảng dưới dây để bạn dễ hình dung về hai chương trình này
 
không cmtc

Về tài chính: Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng từ 150 - 200 triệu.

Yêu cầu: Ngoài những yêu cầu chung chung về chương trình, bạn sẽ có thể cần phải qua một bài phỏng vấn với doanh nghiệp Đức để đánh giá năng lực ngôn ngữ của bạn.

Về cơ hội: Nếu kết quả phỏng vấn của bạn càng tốt, thì khả năng cao bạn sẽ được vào làm việc tại những nơi uy tín tại Đức, khả năng ngôn ngữ của bạn càng kém (thậm chí không cần phỏng vấn) nhưng vẫn có được hợp đồng, nghĩa là nguy cơ rơi vào doanh nghiệp không tốt càng cao.

Về nguy cơ: Việc bạn qua bài phỏng vấn lấy hợp đồng không phải do năng lực ngôn ngữ thực sự của bạn, mà do bạn luyện phỏng vấn hay bằng một cách thức nào đó, sẽ dẫn đến việc Doanh nghiệp tại Đức đánh giá sai năng lực ngôn ngữ của bạn (thường là cao hơn thực tế), khiến cho họ nhận bạn vào học luôn chương trình vì nghĩ bạn đã đủ điều kiện, dẫn đến việc bạn bị shock vì không thể theo kịp chương trình, và việc bỏ học là nguy cơ rất cao.

có cmtc

Về tài chính: Bạn sẽ phải bỏ ra từ 150 - 200 triệu nữa cho việc cmtc.

Yêu cầu: Thường sẽ không yêu cầu gì thêm ngoài những yêu cầu chung về chương trình du học nghề.

Về cơ hội: Bạn sẽ được vào doanh nghiệp tốt hay xấu phụ thuộc vào đối tác của Trung tâm đang làm hồ sơ cho bạn, và sự tận tâm, tận tụy của họ với bạn.

Về nguy cơ: Ngoại trừ bạn đã có ý định bỏ học hoặc thay đổi ý định về chương trình trước khi sang Đức, thì việc đi với chương trình có CMTC sẽ giúp bạn chuẩn bị ngôn ngữ tốt hơn, nghĩa là nguy không theo kịp chương trình của bạn sẽ thấp hơn nhiều.

Lộ trình: Học Chương trình B2 trong vòng 3-6 tháng => thi lấy chứng chỉ, nếu rớt sẽ được ôn và thi lại => học chuyên ngành chính thức

Xem thêm về hợp đồng có CMTC 

Tại Vogel (duhocngheduc.edu.vn), bạn có thể tìm thấy các khóa học tiếng Đức, các dịch vụ về Du học nghề, về lao động tại thị trường Đức và rất nhiều hỗ trợ hữu ích đang chờ đón bạn.
Cập nhật lần cuối: 08/09/2021 09:08:43 CH